การเสริมสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชน ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตตามแนววิถีพุทธอย่างยั่งยืน ของตำบลกาญจนา อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่ - กิตติบัณฑิต พระครูโสภณ; อินนันใจ สายัณห์ (วารสารวิชาการวิทยาลัยบริหารศาสตร์, 2025)
วัตถุประสงค์ของบทความวิจัยนี้ เพื่อศึกษาระดับการมีส่วนร่วมของประชาชน ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วม พัฒนารูปแบบการเสริมสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนในการพัฒนาคุณภาพชีวิตตามแนววิถีพุทธ และประเมินรูปแบบการเสริมสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนในการพัฒนาคุณภาพชีวิตตามแนววิถีพุทธ เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี เชิงปริมาณใช้แบบสอบถามกับกลุ่มตัวอย่าง 368 คน ได้จากการคำนวณขนาดกลุ่มตัวอย่างของทาโร่ ยามาเน่ สุ่มแบบแบ่งกลุ่ม ทำการวิเคราะห์ข้อมูลสถิติเชิงพรรณนา สถิติถดถอยพหุคุณเชิงเส้นตรง เชิงคุณภาพใช้แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้างกับกลุ่มตัวอย่าง 25 รูปหรือคน และการสนทนากลุ่มเฉพาะ 15 รูปหรือคน และการวิจัยเชิงปฏิบัติการ 18 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการพรรณนาความ สมมุติฐานการวิจัย 1) การมีส่วนร่วมของประชาชนในการพัฒนาคุณภาพชีวิตอยู่ในระดับน้อย 2) ปัจจัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมคือ การสื่อสาร การปรึกษาหารือ การเข้ามามีบทบาท การสร้างความร่วมมือ การให้อำนาจแก่ประชาชน ผลการวิจัยพบว่า ระดับการมีส่วนร่วมของประชาชนในการพัฒนาคุณภาพชีวิตอยู่ในระดับมาก ซึ่งปฏิเสธสมมติฐาน 1 ปัจจัยด้านการให้อำนาจแก่ประชาชน การสร้างความร่วมมือ การเข้ามามีบทบาท การปรึกษาหารือ และการสื่อสารมีผลต่อการมีส่วนร่วมของประชาชนในการพัฒนาคุณภาพชีวิตอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 หรือยอมรับสมมติฐานที่ 2 ผลการพัฒนารูปแบบการเสริมสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนในการพัฒนาคุณภาพชีวิตตามหลักพรหมวิหารประชาชนมีจิตเมตตาร่วมช่วยเหลือประชาชนในชุมชน มีความกรุณาเข้าร่วมพัฒนาชุมชน และพัฒนาอาชีพ มีความยินดีร่วมรักษาสิ่งแวดล้อม ประเพณีและวัฒนธรรมอันดีงาม ร่วมสร้างความเข้มแข็ง รักษาความปลอดภัยให้กับชุมชน ผลการประเมินรูปแบบการเสริมสร้างมีส่วนร่วมของประชาชนในการพัฒนาคุณภาพชีวิตตามแนววิถีพุทธโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก