กลยุทธ์การพัฒนาสมรรถนะของเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ - เทพจั้ง กมลวรรณ; ไชยงาม นอกซ์ จีรนันต์; หาญฤทธิ์ ศศิพัชร์; สุชิน กันย์ธนัญ (วารสารวิชาการวิทยาลัยบริหารศาสตร์, 2026)
การวิจัยเรื่อง กลยุทธ์การพัฒนาสมรรถนะเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อวิเคราะห์สมรรถนะและสภาพปัญหาของเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ 2) เพื่อสร้างกลยุทธ์การพัฒนาสมรรถนะเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ทัณฑสถานบำบัดพิเศษจังหวัดปทุมธานี จำนวน 80 คน ผลการวิจัยพบว่า ระดับสมรรถนะของเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ทัณฑสถานบำบัดพิเศษจังหวัดปทุมธานี จากการวิเคราะห์จุดแข็ง จุดอ่อน โอกาสและอุปสรรคมาวิเคราะห์ BCG tows growth share matrix พบว่า การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ อยู่ในตำแหน่ง Cash Cows หมายถึง สมรรถนะภายในที่เข้มแข็งแต่ขาดการสนับสนุน และผู้วิจัยได้นำข้อมูลการวิเคราะห์จุดแข็งจุดอ่อนโอกาสและอุปสรรคสู่การวิเคราะห์ TOWS Matrix Model ซึ่งสามารถสร้างกลยุทธ์การพัฒนาสมรรถนะเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ของทัณฑสถานบำบัดพิเศษจังหวัดปทุมธานี ประกอบด้วย 1) กลยุทธ์การพัฒนาสมรรถนะเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ด้านการมุ่งผลสัมฤทธิ์ 2) กลยุทธ์การพัฒนาสมรรถนะเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ด้านการสั่งสมความเชี่ยวชาญในงานอาชีพ โดยจะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ให้สามารถปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสอดคล้องกับนโยบายของกรมราชทัณฑ์ ซึ่งจะส่งผลดีต่อคุณภาพชีวิตของเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ผู้ต้องขัง และความปลอดภัยของสังคมในภาพรวม