การพัฒนาจริยธรรมของผู้บริหารโรงเรียนขนาดเล็กสังกัดกรุงเทพมหานคร - สีดากูด, พระกิตติพงษ์ (วารสารวิชาการวิทยาลัยบริหารศาสตร์, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัญหาจริยธรรมและเสนอการพัฒนาจริยธรรมของผู้บริหารโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดกรุงเทพมหานคร ทั้ง 3 ด้านคือ ด้านความรู้ ด้านพฤติกรรม ด้านเจตคติ โดยใช้วิธีวิจัยเชิงผสมผสานจากกลุ่มตัวอย่าง คือครูโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดกรุงเทพมหานคร ปีการศึกษา 2561 จำนวน 327 คน ผลการวิจัยพบว่า จริยธรรมของผู้บริหารโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดกรุงเทพมหานคร โดยภาพรวมอยู่ในระดับดี ( = 4.51) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่าด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดคือ ด้านเจตคติ ( = 4.53) รองลงมาคือ ด้านพฤติกรรม ( = 4.52) ส่วนด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุดคือด้านความรู้ ( = 4.50) และผลการสัมภาษณ์แบบเจาะลึกกับผู้บริหารโรงเรียนขนาดเล็ก จำนวน 5 คน เกี่ยวกับ การพัฒนาจริยธรรมของผู้บริหารพบว่าในด้านความรู้ ควรให้มีผู้บริหารได้รับการอบรบให้มีความรู้ความเข้าใจด้านจริยธรรมการบริหารอย่างจริงจัง ด้านพฤติกรรมผู้บริหารควรซื่อสัตย์แทรกเสริมจริยธรรมในการบริหารงานตามแนวทางของมาตรฐานวิชาชีพอย่างเคร่งครัด และด้านเจตคติผู้บริหารควรใช้หลักการบริหาร​มีจรรยาบรรณ​วินัย​มีจริยธรรม​หลักความยุติธรรมในการบริหารจัดการสถานศึกษาร่วมด้วย