ผลกระทบการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ในระดับอุดมศึกษา: ข้อเสนอสำหรับการนำไปปฏิบัติในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 - เจนสันติกุล, นิภาพรรณ (วารสารวิชาการวิทยาลัยบริหารศาสตร์, 2021)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อรวบรวมและวิเคราะห์สภาพการจัดการเรียนการสอนในระดับอุดมศึกษาในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 และนำเสนอข้อเสนอแนะสำหรับการนำไปปฏิบัติโดยทำการรวบรวมข้อมูลจากข่าวออนไลน์ เอกสารทางวิชาการ เอกสารทางราชการ และเอกสารงานวิจัย ผลการวิเคราะห์ พบว่า สภาพการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ส่งผลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียนที่แตกต่างกันซึ่งมีผู้ที่เกี่ยวข้องในการจัดการเรียนรู้ออนไลน์ในระดับอุดมศึกษา ได้แก่ ผู้เรียนผู้ปกครองผู้สอนและผู้บริหารสถาบันการศึกษา โดยรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรมีการเตรียมความพร้อมในระบบเทคโนโลยีการจัดการเรียนรู้ออนไลน์และสนับสนุนอุปกรณ์การเรียนรู้ให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ และควรมีมาตรการป้องกันเกี่ยวกับการจัดการข้อมูลออนไลน์ไม่ให้ถูกนำไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้อง สำหรับการจัดการเรียนการสอนที่เหมาะสมควรเป็นรูปแบบการเรียนการสอนที่ผสมผสานทั้งการบรรยายในชั้นเรียนและการบรรยายแบบออนไลน์