Smart Elderly: รูปแบบการสร้างทักษะชีวิตในการบริหารจัดการตนเองสำหรับผู้สูงอายุ ตามหลักมงคล 38 ประการ ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ - ศรีบุญ, พิมพ์วลัญช์; มานพพงษ์, ณัฏฐวรวีร์ (วารสารวิชาการวิทยาลัยบริหารศาสตร์, 2020)
การวิจัยเรื่อง Smart Elderly: รูปแบบการสร้างทักษะชีวิตในการบริหารจัดการตนเองสำหรับผู้สูงอายุ ตามหลักมงคล 38 ประการ ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ มีวัตถุประสงค์ในการศึกษา 1) เพื่อสำรวจทักษะชีวิตของผู้สูงอายุ 2) เพื่อถอดบทเรียนเกี่ยวกับการบริหารจัดการตนเองของผู้สูงอายุและ 3) เพื่อพัฒนารูปแบบในการบริหารจัดการตนเองสำหรับผู้สูงอายุ ตามหลักมงคลชีวิต 38 ประการ ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้สูงอายุในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 400 คน เป็นการวิจัยแบบผสมผสานทั้งเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ ใช้การวิเคราะห์ข้อมูล ค่าความถี่ ร้อยละ และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า 1) ทักษะชีวิตของผู้สูงอายุในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่อยู่ในระดับมาก 2) การบริหารจัดการตนเองของผู้สูงอายุ ประกอบด้วย 3 ด้าน ได้แก่ การจัดการตนเองแบบอิสระ การจัดการตนเองแบบรวมหมู่ และการจัดการความสัมพันธ์กับสภาพแวดล้อมภายนอก และ 3) การพัฒนารูปแบบในการบริหารจัดการตนเองสำหรับผู้สูงอายุ ตามหลักมงคล 38 ประการ ประกอบด้วย ด้านร่างกาย และด้านจิตใจ