การศึกษาเปรียบเทียบความหมายและหลักการระหว่างวิสาหกิจเพื่อสังคมและวิสาหกิจชุมชน - จุมพรหม, ภัทราภรณ์ (วารสารวิชาการวิทยาลัยบริหารศาสตร์, 2021)
วิสาหกิจเพื่อสังคม (SEs) และวิสาหกิจชุมชน (CBEs) เป็นแนวคิดที่มีความคล้ายคลึงกันจึงมักถูกเข้าใจผิดว่าทั้งสองแนวคิดนี้เป็นเรื่องเดียวกัน บทความนี้จึงมุ่งนำเสนอประเด็นต่าง ๆ เพื่อให้เกิดความเข้าใจถึงความแตกต่างระหว่างสองแนวคิดทั้งในแง่ของความหมายและหลักการ พร้อมกับยกตัวอย่างวิสาหกิจเพื่อสังคมและวิสาหกิจชุมชนในประเทศไทย วิสาหกิจเพื่อสังคมเป็นนวัตกรรมทางสังคมใช้รูปแบบและกลยุทธ์เชิงธุรกิจแต่มีเป้าหมายเพื่อแก้ปัญหาสังคม มุ่งสร้างความเจริญทางเศรษฐกิจควบคู่กับพัฒนาสังคม รวมไปถึงสิ่งแวดล้อม ส่วนวิสาหกิจชุมชนเป็นการส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่นให้เกิดการสร้างรายได้ และพัฒนารูปแบบการบริการจัดการเพื่อให้คนในท้องถิ่นสามารถพึ่งพาตนเองได้และสร้างความเข็มแข็งให้กับเศรษฐกิจชุมชน สร้างความสามารถทางการแข่งขัน รวมถึงการขับเคลื่อนวิสาหกิจชุมชนไปสู่การเป็นผู้ประกอบกิจการในระดับที่สูงขึ้นในอนาคต การยกระดับวิสาหกิจชุมชนให้กลายเป็นวิสาหกิจเพื่อสังคม จะเป็นแนวทางสำคัญที่ช่วยให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืนในอนาคต