ประสิทธิภาพในการให้บริการประชาชนของ สำนักทะเบียนท้องถิ่น เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร - ทารพันธ์, ศศิประภา; นพณัฐวงศกร, ราเชนทร์ (วารสารวิชาการวิทยาลัยบริหารศาสตร์, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับประสิทธิภาพในการให้บริการประชาชนของสำนักทะเบียนท้องถิ่นเขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร และ 2) เปรียบเทียบความคิดเห็นของประชาชนต่อประสิทธิภาพของการให้บริการประชาชนของสำนักทะเบียนท้องถิ่นเขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร จำแนกตามคุณลักษณะส่วนบุคคล กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ ประชาชนผู้รับบริการสำนักทะเบียนท้องถิ่นเขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร จำนวน 380 คน กำหนดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตร ทาโร่ ยามาเน่ (Yamane, 1973) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน เปรียบเทียบความแตกต่าง ด้วยการทดสอบค่าการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว ตลอดจนการทดสอบความแตกต่าง รายคู่ด้วยวิธี LSD (Least significant difference test) ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับประสิทธิภาพในการให้บริการประชาชนของสำนักทะเบียนท้องถิ่นเขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก (𝑥̅ = 4.37) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด คือ ด้านขั้นตอนการให้บริการ (𝑥̅ = 4.67) ส่วนด้านที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด คือ ด้านช่องทางการให้บริการ (𝑥̅= 4.05) 2) ด้านประสิทธิภาพในการให้บริการประชาชนของสำนักทะเบียนท้องถิ่นเขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร เมื่อจำแนกตามคุณลักษณะส่วนบุคคล พบว่า ประชาชนที่มีคุณลักษณะส่วนบุคคล จำแนกตามเพศ ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้เฉลี่ยต่อเดือน มีความคิดเห็นไม่ต่างกัน แต่ประชาชนที่มีคุณลักษณะส่วนบุคคลจำแนกตามอายุ มีความคิดเห็นต่อประสิทธิภาพในการให้บริการของสำนักทะเบียนท้องถิ่นเขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05