การประยุกต์หลักอปริหานิยธรรรมเพื่อส่งเสริมบทบาทของนักการเมืองท้องถิ่นในการจัดการขยะชุมชนแบบมีส่วนร่วมเชิงบูรณาการภาครัฐและประชาชนในเขตเทศบาลตำบลไหล่หิน อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง - ขวดแก้ว, สุทธพงษ์; กิตติบัณฑิต, พระครูโสภณ (วารสารวิชาการวิทยาลัยบริหารศาสตร์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาบทบาทของนักการเมืองท้องถิ่นในการจัดการขยะชุมชนแบบมีส่วนร่วม 2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างหลักอปริหานิยธรรมกับบทบาทของนักการเมืองท้องถิ่นในการจัดการขยะชุมชนแบบมีส่วนร่วม และ 3) เพื่อนำเสนอแนวทางการประยุกต์หลักอปริหานิยธรรรมเพื่อส่งเสริมบทบาทของนักการเมืองท้องถิ่นในการจัดการขยะชุมชนแบบมีส่วนร่วมเชิงบูรณาการภาครัฐและประชาชนในเขตเทศบาลตำบลไหล่หิน อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง เป็นวิธีวิจัยแบบผสานวิธี ระหว่างเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ ทำการวิจัยในเขตเทศบาลตำบลไหล่หิน จากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 372 คน และผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 10 รูปหรือคน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางสังคมศาสตร์ และใช้เทคนิคการวิเคราะห์เนื้อหาประกอบบริบท ผลการวิจัยพบว่า 1) บทบาทของนักการเมืองท้องถิ่นในการจัดการขยะชุมชนแบบมีส่วนร่วมเชิงบูรณาการภาครัฐและประชาชนในเขตเทศบาลตำบลไหล่หิน อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง 2) หลักอปริหานิยธรรมมีความสัมพันธ์กับบทบาทของนักการเมืองท้องถิ่นในการจัดการขยะชุมชนแบบมีส่วนร่วมเชิงบูรณาการภาครัฐและประชาชนในเขตเทศบาลตำบลไหล่หิน อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง ในเชิงบวกอยู่ในระดับสูงมาก 3) การประยุกต์หลักอปริหานิยธรรรมเพื่อส่งเสริมบทบาทของนักการเมืองท้องถิ่นในการจัดการขยะชุมชนแบบมีส่วนร่วม ได้แก่ นักการเมืองท้องถิ่นควรเข้าร่วมประชุมกับหน่วยงานต่าง ๆ ทุกครั้ง และให้ความสำคัญด้วยการเข้าร่วมประชุมตั้งแต่ต้นจนจบ สนับสนุนนโยบายของเทศบาลที่เป็นข้อตกลงร่วมกัน เคารพต่อนโยบายของเทศบาล และให้เกียรติซึ่งกันและกัน ปฏิบัติตามนโยบายและร่วมทำงานกับสตรีได้ สนับสนุนให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการดูแลรักษาความความเรียบร้อยของสถานที่จัดการขยะภายในชุมชน ดูแลด้านสวัสดิการแก่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ในการจัดการขยะชุมชนแบบมีส่วนร่วมเชิงบูรณาการภาครัฐและประชาชนในเขตเทศบาลตำบลไหล่หิน อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง