DEVELOPING THE SOCIAL AND EMOTIONAL LEARNING MODEL TO PROMOTE NON-ENGLISH MAJOR STUDENTS’ ATTITUDES AND MOTIVATION TOWARD BUSINESS ENGLISH COMMUNICATION - Paras, Maricel Nacpil (วารสารวิชาการเซาธ์อีสท์บางกอก (สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์), 2019)
งานวิจัยนี้นำเสนอการเรียนรู้ทางสังคมและอารมณ์ในบรรยากาศทางวิชาการเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้แก่นักศึกษาที่ไม่ได้เรียนภาษาอังกฤษเป็นวิชาเอกให้มุ่งเน้นว่าจะเรียนรู้ได้อย่างไรและจะเรียนรู้เพื่ออะไร ในการศึกษาครั้งนี้ ผู้วิจัยใช้กรณีศึกษาโดยมีกลุ่มตัวอย่างคือนักศึกษาชั้นปีที่ 1 จำนวน 20 คน ซึ่งมีภูมิหลัง ประสบการณ์ทำงาน และอายุที่แตกต่างกัน งานวิจัยนี้ต้องการศึกษาว่ากลยุทธ์สนับสนุนทางสังคมและอารมณ์สามารถเพิ่มพูนทัศนคติและแรงจูงใจของนักศึกษาทั้ง 20 คนในฐานะที่เป็นผู้เรียนที่พึ่งพากันและผู้เรียนที่อ่อนไหวได้หรือไม่ วัตถุประสงค์ของการวิจัยคือ (1) เพื่อนำเสนอการสนับสนุนการเรียนรู้ทางสังคมและอารมณ์ให้แก่นักศึกษาในบรรยากาศทางวิชาการ และ (2) เพื่อพัฒนาทัศนคติเชิงบวกของนักศึกษาที่ไม่ได้เรียนภาษาอังกฤษเป็นวิชาเอกผู้ซึ่งเรียนวิชาภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารธุรกิจเพื่อให้อาจารย์ปรับรูปแบบการสอนให้เหมาะสมต่อการเรียนในชั้นเรียนขนาดเล็ก ผู้วิจัยได้สำรวจปัญหาของผู้เรียนทั้งปัญหาการสื่อสารแบบปากเปล่าและปัญหาการสื่อสารแบบเขียนโดยใช้กลยุทธ์ในการสื่อสารประกอบด้วย การควบคุมภาษา การตรวจสอบและการยืนยัน และการสะท้อนและการปฏิบัติซ้ำ จากการวิจัย ผู้วิจัยได้ค้นพบว่านักศึกษามีความพึงพอใจต่อการเรียนในชั้นเรียนขนาดเล็กและมีอารมณ์เชิงบวกซึ่งเพิ่มพูนกระบวนการเรียนรู้ทางภาษาของพวกเขา และการนำการเรียนรู้ทางสังคมและอารมณ์มาดำเนินการในชั้นเรียนเป็นทักษะการเรียนรู้และการใช้ชีวิตที่มีประสิทธิผลในศตวรรษที่ 21