การศึกษาระดับความรู้และปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ในวิชาศึกษาทั่วไปกลุ่มวิชาคณิตศาสตร์ของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม - จันตะคุณ ดร.นิตยา (วารสารวิชาการเซาธ์อีสท์บางกอก (สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์), 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความรู้ในการเรียนวิชาศึกษาทั่วไปกลุ่มวิชาคณิตศาสตร์ ของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม และศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อระดับความรู้ หรือผลสัมฤทธิ์การเรียนวิชาศึกษาทั่วไปกลุ่มวิชาคณิตศาสตร์ ซึ่งกลุ่มวิชาคณิตศาสตร์อยู่รวมในกลุ่มวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยการศึกษานี้ศึกษาเฉพาะรายวิชาคณิตศาสตร์และ สถิติประยุกต์เพื่อการตัดสินใจ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักศึกษาที่ลงทะเบียนเรียนรายวิชาคณิตศาสตร์ และสถิติประยุกต์เพื่อการตัดสินใจ ของมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม ปีการศึกษา 2558 จำนวน 70 คน วิธีการวิจัยใช้หลักการตรรกศาสตร์คลุมเครือ และ สถิติ t-test, F-test เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ (1) แบบทดสอบวัดความรู้ในการเรียนในวิชารายวิชาคณิตศาสตร์และสถิติประยุกต์เพื่อการตัดสินใจ (2) แบบสอบถามปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อระดับความรู้ในการเรียนในกลุ่มวิชาคณิตศาสตร์ ผลการวิจัย พบว่า โดยใช้หลักการตรรกศาสตร์คลุมเครือแล้วนักศึกษาส่วนใหญ่ ร้อยละ 54.30 มีระดับความรู้ในการเรียนในรายวิชาคณิตศาสตร์และสถิติประยุกต์เพื่อการตัดสินใจ อยู่ในระดับสูง รองลงมาคือ ความรู้ระดับปานกลาง ร้อยละ 28.60 และพบว่าปัจจัยด้าน เพศ ชั้นปี ความสามารถด้านความรู้ ด้านทักษะทางปัญญา ด้านทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและความรับผิดชอบ ด้านทักษะการวิเคราะห์เชิงตัวเลข การสื่อสารและการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ บรรยากาศในชั้นเรียนแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ และรูปแบบการเรียนการสอน มีอิทธิพลต่อระดับความรู้ในการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 จากการวิเคราะห์เปรียบเทียบคะแนนรวมในวิชาศึกษาทั่วไปกลุ่มวิชาคณิตศาสตร์ จำแนกตามเพศ พบว่า นักศึกษาที่มี เพศ หมู่เรียน และชั้นปีที่แตกต่างกันมีคะแนนเฉลี่ยแตกต่างกันอย่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01