การรับรู้การนํานโยบายการถ่ายโอนสถานศึกษาไปสู่การปฏิบัติของบุคลากร ในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดสิงห์บุรี - ทองพันชั่ง ปวริศา (วารสารวิชาการเซาธ์อีสท์บางกอก (สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์), 2019)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการรับรู้การนํานโยบายการถ่ายโอนสถานศึกษาไปสู่ การปฏิบัติของบุคลากรในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดสิงห์บุรี 7 ด้าน ได้แก่ ด้านความ ชัดเจนในวัตถุประสงค์ของนโยบาย ด้านความชัดเจนในวัตถุประสงค์ของโครงการ ด้านความชัดเจนใน การกําหนดภารกิจ ด้านความชัดเจนในการมอบหมายภารกิจ ด้านระดับมาตรฐานในการปฏิบัติงาน ด้านความเหมาะสมของระบบประเมินผล และด้านแรงจูงใจในการปฏิบัติงาน 2) เปรียบเทียบการรับรู้ การนํานโยบายการถ่ายโอนสถานศึกษาไปสู่การปฏิบัติของบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการนํานโยบายถ่าย โอนสถานศึกษาไปสู่การปฏิบัติ 3 กลุ่ม ได้แก่ ข้าราชการการเมือง หัวหน้าส่วนราชการ และหัวหน้า งานรับผิดชอบด้านการศึกษาหรือนักวิชาการศึกษาในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดสิงห์บุรี โดยประชากรเป็นบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการนํานโยบายถ่ายโอนสถานศึกษาไปสู่การปฏิบัติ มีทั้งหมด จํานวน 123 คน เครื่องมือในการวิจัยเป็นแบบสอบถามตามมาตรวัด 5 ระดับ วิเคราะห์ค่าความเชื่อมั่น ของแบบสอบถามตามวิธีของ Cronbach ได้ค่าความเชื่อมั่น 0.97 วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และหาค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. การรับรู้การนํานโยบายถ่ายโอนสถานศึกษาไปสู่การปฏิบัติ ของบุคลากรในสังกัดองค์กร ปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดสิงห์บุรี พบว่า นโยบายถ่ายโอนสถานศึกษาที่มีลักษณะด้านความชัดเจน ในการกําหนดภารกิจ จะทําให้เกิดการรับรู้มากที่สุด และส่งผลต่อการนําไปปฏิบัติได้เป็นอย่างดี 2. ผลการเปรียบเทียบการรับรู้การนํานโยบายการถ่ายโอนสถานศึกษาไปสู่การปฏิบัติ พบว่า หัวหน้าส่วนราชการมีการรับรู้การนํานโยบายถ่ายโอนสถานศึกษาไปสู่การปฏิบัติในภาพรวมสูงกว่า ข้าราชการการเมืองและหัวหน้างานรับผิดชอบด้านการศึกษา ดังนั้นในการปฏิบัติงาน หัวหน้าส่วน ราชการ มีความเหมาะสมในการขับเคลื่อนนโยบายถ่ายโอนสถานศึกษามากกว่ากลุ่มข้าราชการ การเมืองและหัวหน้างานรับผิดชอบด้านการศึกษา