CORPORATE SOCIAL RESPONSIBILITY (CSR) IN THAILAND : ANALYZING THE APPLICATION OF THE BUDDHIST PRINCIPLES - Mmbali, Oscar S.; Assawasirisilp, Dhriwit Ph.D. (วารสารวิชาการเซาธ์อีสท์บางกอก (สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์), 2019)
ด้วยการตระหนักถึงการใช้มาตรการทางกฎหมาย ไม่สามารถกระตุ้นให้องค์กรธุรกิจแสดง ความรับผิดชอบต่อสังคมได้เพียงพอ บทความนี้จึงเป็นการศึกษา การประยุกต์ใช้หลักแห่งพุทธศาสนา ในกิจกรรมแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมของภาคธุรกิจในประเทศไทย การศึกษาชี้ให้เห็นถึงอิทธิพล และขอบเขตของหลักการ แนวปฏิบัติ ระบบความรู้สึกนึกคิดทางพุทธศาสนามีผลต่อการดําเนิน กิจกรรมที่เกี่ยวกับความรับผิดชอบต่อสังคม นอกจากนั้น การศึกษาครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่า ขอบเขตของ ความรับผิดชอบต่อสังคมของภาคธุรกิจไทย ได้รับอิทธิพลจากหลักแห่งพุทธศาสนา ซึ่งถือเป็นวิถีการ ดํารงชีวิตและจิตวิญญาณในสังคมไทย นอกจากนั้น ความรับผิดชอบต่อสังคมของภาคธุรกิจที่ปรากฏ ในสังคมไทยยังคงต้องครอบคลุมมิติอื่น ๆ มากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน