การศึกษาความพึงพอใจของผู้ปกครองต่อการบริหารงานของโรงเรียนยอแซฟพิจิตร - นาคสนิท เกียรติศักดิ์ (วารสารวิชาการเซาธ์อีสท์บางกอก (สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์), 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาระดับความพึงพอใจของผู้ปกครองต่อการบริหารงานของโรงเรียนยอแซฟพิจิตร ใน 4 ด้าน ได้แก่ ด้านวิชาการ ด้านงบประมาณ ด้านการบริหารงานบุคคล และด้านการบริหารทั่วไป 2) เพื่อเปรียบเทียบความพึงพอใจของผู้ปกครองต่อการบริหารงานของโรงเรียนยอแซฟพิจิตร จำแนกตามวุฒิการศึกษา และอาชีพของผู้ปกครอง กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนยอแซฟพิจิตร จำนวน 297 คน เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูลคือแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ด้วยเกณฑ์เปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยระดับความพึงพอใจ จำแนกตามวุฒิการศึกษาและอาชีพโดยการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One -Way ANOVA) และการทดสอบรายคู่ด้วยวิธี LSD ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับความพึงพอใจของผู้ปกครองต่อการบริหารงานของโรงเรียนยอแซฟพิจิตร ในภาพรวมทั้ง 4 ด้าน อยู่ในระดับมาก โดยด้านที่ผู้ปกครองมีความพึงพอใจมากที่สุด คือ ด้านงานบริหารทั่วไป รองลงมาคือ ด้านการบริหารงานบุคคล ด้านงานวิชาการ ส่วนด้านงบประมาณ ผู้ปกครองมีความพึงพอใจน้อยที่สุด 2) ผลการเปรียบเทียบความพึงพอใจของผู้ปกครองนักเรียนต่อการบริหารงานของโรงเรียนยอแซฟพิจิตร จำแนกตามวุฒิการศึกษา พบว่า ไม่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 สำหรับผลการเปรียบเทียบความพึงพอใจในการบริหารงานโดยภาพรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05