COLLABORATIVE POLICING AGAINST ONLINE IDENTITY THEFT : A STRATEGIC PROPOSAL OF THAILAND FOR LAW ENFORCEMENT - Kanchanakit, Chitphol Ph.D. (วารสารวิชาการเซาธ์อีสท์บางกอก (สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์), 2019)
อ้างถึงข้อมติในการจัดการปัญหาอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ซึ่งได้ยอมรับในที่ประชุมหัวหน้าตำรวจอาเซียนครั้งที่ 29 เมื่อปี 2009 บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอกิจการตำรวจแบบร่วมมือเพื่อต่อต้านการโจรกรรมข้อมูลส่วนบุคคลทางคอมพิวเตอร์โดยใช้การวิเคราะห์ความเป็นหุ้นส่วนบทความนี้แบ่งออกเป็น 5 ส่วน เริ่มต้นจากการพรรณนาถึงลักษณะของการโจรกรรมข้อมูลส่วนบุคคลทางคอมพิวเตอร์และสถานการณ์ในประเทศไทย ส่วนที่สองได้อธิบายถึงแนวคิดการเป็นหุ้นส่วนในการป้องกันอาชญากรรม ส่วนที่สามมุ่งเน้นไปที่หุ้นส่วนในด้านการตรวจตราทางคอมพิวเตอร์เพื่อต่อต้านอาชญากรรมการโจรกรรมข้อมูลส่วนบุคคล ส่วนที่สี่เป็นการประเมินการดำเนินการของประเทศไทยต่อการโจรกรรมข้อมูลส่วนบุคคลทางคอมพิวเตอร์ และส่วนสุดท้ายได้ให้ข้อเสนอแนะในการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลบนคอมพิวเตอร์จากการถูกโจรกรรมโดยมิจฉาชีพเนื่องจากหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายในประเทศอาเซียนไม่ได้แสดงบทบาทอย่างเพียงพอในการต่อสู้กับการโจรกรรมข้อมูลส่วนบุคคลอันเนื่องจากความแตกต่างทางกฎหมายและนโยบายของแต่ละประเทศ และเครือข่ายทางสังคมทางคอมพิวเตอร์จำนวนมหาศาลของทั้งโลก รัฐอาเซียนจึงควรนำแนวคิดหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ไปใช้ในทางปฏิบัติโดยแสวงหาความร่วมมือกับหุ้นส่วนภาคเอกชนและภาคประชาชนที่เกี่ยวข้อง