การบริหารเครือข่ายสถานศึกษาไทยโดยใช้แนวคิดการบริหารแบบคล่องตัว - เทศปลื้ม สมชาย; งามมงคลวงศ์ สุดาสวรรค์; วีระปรียากูร พรพรรณ (วารสารวิชาการเซาธ์อีสท์บางกอก (สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์), 2023)
การบริหารเครือข่ายสถานศึกษาไทยอาจเผชิญกับความท้าทาย เช่น การขาดการสื่อสาร การประสานงาน และการสร้างวัตถุประสงค์ร่วมกันในเครือข่าย วิธีการจัดการแบบดั้งเดิมอาจไม่สามารถตามทันกับภูมิทัศน์ทางการศึกษาที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและ ความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปของนักเรียน การนำเอาการบริหารงานแบบคล่องตัวมาใช้จะทำให้การบริหารการศึกษาของเครือข่ายสถาบันการศึกษาไทย สามารถช่วยตอบสนอง เพิ่มความยืดหยุ่น และสามารถช่วยปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ทางสังคมและการศึกษาของประเทศที่เปลี่ยนแปลงไปได้มากขึ้น การบริหารงานแบบคล่องตัว สามารถช่วยให้เกิดการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพระหว่างสถานศึกษา พร้อมทั้งส่งเสริมการทำงานร่วมกันผ่านการสื่อสารที่สร้างการมีส่วนร่วม และเป็นเอกภาพมากขึ้นในการจัดการเครือข่ายสถานศึกษา การบริหารเครือข่ายสถานศึกษาไทยสามารถสร้างการพัฒนาในหลายรูปแบบ เช่น การทำงานร่วมกันและการสื่อสารระหว่างสถานศึกษาต่าง ๆ ที่เพิ่มขึ้น การสร้างมาตรฐานในหลักสูตร วิธีการสอน การใช้ทรัพยากรร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และสามารถสร้างสภาพแวดล้อม ทางการศึกษา ที่สร้างสรรค์ และมีพลวัตมากขึ้น ซึ่งพร้อมตอบสนองความต้องการของนักเรียนในศตวรรษที่ 21 ได้ดียิ่งขึ้น