การบริหารทรัพยากรมนุษย์ขององค์การและการตระหนักถึงผลในอนาคต ของบุคคลกับพฤติกรรมการทำงานอย่างมีจริยธรรมของพนักงานบริษัทประกันภัยแห่งหนึ่ง - คล่องแคล่ว รัชนีภรณ์; แก้วพลายงาม ภัทรารัช; สาพิมพ์ เกศกนก (วารสารวิชาการเซาธ์อีสท์บางกอก (สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์), 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความเกี่ยวข้องระหว่างการบริหารทรัพยากรมนุษย์ และพฤติกรรมการทำงานอย่างมีจริยธรรมของพนักงาน 2) ศึกษาความเกี่ยวข้องระหว่างการตระหนักถึงผลในอนาคตของบุคคลและพฤติกรรมการทำงานอย่างมีจริยธรรมของพนักงาน 3) ศึกษาความสามารถในการทำนายพฤติกรรมการทำงานอย่างมีจริยธรรมของพนักงาน ด้วยการบริหารทรัพยากรมนุษย์ และการตระหนักถึงผลในอนาคตของบุคคล โดยพนักงานเป็นของบริษัทประกันภัยแห่งหนึ่ง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ พนักงานทั้งหมดของบริษัทประกันภัยแห่งหนึ่ง จำนวน 358 คน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบตามสะดวก วิเคราะห์ข้อมูล ด้วย สถิติเชิงพรรณนา และสถิติเชิงอนุมาน คือ ค่าเฉลี่ย ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน (Pearson Correlation Coefficient) และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression) ผลการวิจัยพบว่า 1) พนักงานที่มีการรับรู้การบริหารทรัพยากรมนุษย์ขององค์การทั้งโดยรวม และรายด้านในระดับที่สูง เป็นผู้ที่มีพฤติกรรมการทำงานอย่างมีจริยธรรมโดยรวมสูงด้วย 2) พนักงานที่ตระหนักถึงผลในอนาคตของบุคคล ทั้งโดยรวม และรายด้านในระดับที่สูง มีพฤติกรรมการทำงานอย่างมีจริยธรรมมากตามไปด้วย 3) การบริหารทรัพยากรมนุษย์ และการตระหนักถึงผลในอนาคตของบุคคลสามารถร่วมกันทํานายพฤติกรรมการทำงานอย่างมีจริยธรรมได้เพียงเล็กน้อย (27.3%)