ปัญหาการสื่อสารภาษาอังกฤษและกลยุทธ์การสื่อสารของเจ้าหน้าที่ มหาวิทยาลัยชาวไทย - สิริวัต ณัฐวดี (วารสารวิชาการเซาธ์อีสท์บางกอก (สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์), 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ระบุหน้าที่ของภาษาที่เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยชาวไทยใช้บ่อยในการให้บริการนักศึกษาต่างชาติและอาจารย์ชาวต่างประเทศ 2) ศึกษาปัญหาการสื่อสารด้วยการพูดภาษาอังกฤษที่เจ้าหน้าชาวไทยพบเป็นประจำ และ 3) สำรวจกลยุทธ์ในการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ โดยใช้วิธีวิจัยแบบผสมผสาน (Mixed-methods) เก็บข้อมูลผ่านแบบสอบถามและการสัมภาษณ์แบบกึ่งมีโครงสร้างกับเจ้าหน้าที่ 60 คน จาก 13 หน่วยงาน ในมหาวิทยาลัยของรัฐและเอกชนแห่งละแห่งในกรุงเทพฯ ใช้แบบสอบถาม Google Forms เป็นเครื่องมือหลัก โดยเนื้อหาแบบสอบถามครอบคลุมข้อมูลประชากร หน้าที่ของภาษา ปัญหาด้านการฟังและพูด และกลยุทธ์การสื่อสาร จากนั้นคัดเลือกผู้ตอบแบบสอบถาม 12 คน เพื่อสัมภาษณ์เชิงลึกออนไลน์ โดยเน้นบทบาทหน้าที่ การใช้ภาษาอังกฤษ ปัญหาที่พบ และกลยุทธ์ที่ใช้ ข้อมูลเชิงปริมาณวิเคราะห์ด้วยสถิติเชิงพรรณนา ส่วนข้อมูลเชิงคุณภาพใช้การวิเคราะห์เชิงประเด็น ผลการวิจัยพบว่า 1) การอธิบายและการชี้แจง เป็นหน้าที่ของภาษาที่ใช้บ่อยที่สุด 2) ปัญหาการฟังเกิดจากการออกเสียงไม่ชัดเจนและสำเนียงที่หลากหลาย ส่วนปัญหาการพูดมักเกิดจากโครงสร้างประโยคที่แปลตรงจากภาษาไทย 3) กลยุทธ์ที่ใช้ได้แก่ การขอให้พูดช้าลง การทวน การถ่ายทอดความหมายใหม่ และการใช้เครื่องมือแปล ผลวิจัยชี้ถึงความจำเป็นในการฝึกอบรมภาษาอังกฤษที่ตอบโจทย์การสื่อสารจริง และเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาศักยภาพบุคลากรในระดับอุดมศึกษา