ความคิดเห็นของพนักงานต่อการบริหารตามบรรษัทภิบาลของผู้บริหาร กรณีศึกษา บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) - สังขวรรณ ดร.จตุพร (วารสารวิชาการเซาธ์อีสท์บางกอก (สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์), 2018)
บรรษัทภิบาลเป็นเครื่องมือที่ช่วยส่งเสริมองค์การให้อยู่รอดได้อย่างยั่งยืน ภายใต้สถานการณ์การเปลี่ยนแปลงอันรวดเร็วเช่นในปัจจุบัน โดยผ่านการมีส่วนร่วมของพนักงาน การปฏิบัติงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริต มีความรับผิดชอบ ยึดมั่นคุณธรรมจริยธรรม และโปร่งใสตรวจสอบได้ วัตถุประสงค์ของการวิจัยครั้งนี้เพื่อศึกษาระดับความคิดเห็นของพนักงานที่มีต่อการบริหารตามหลักบรรษัทภิบาลของผู้บริหาร กลุ่มตัวอย่างเป็นพนักงานบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) จำนวนทั้งสิ้น 393 คน ผลการศึกษาพบว่าพนักงานส่วนใหญ่เป็นพนักงานปฏิบัติการ เพศหญิง มีอายุ 41– 50 ปี สำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรี และปฏิบัติหน้าที่ในหน่วยธุรกิจการบริการภาคพื้น โดยพนักงานที่เป็นกลุ่มตัวอย่างไม่แน่ใจว่าผู้บริหารที่ดำรงตำแหน่งตั้งแต่ผู้อำนวยการใหญ่หรือเทียบเท่าขึ้นไปมีการบริหารตามหลักบรรษัทภิบาลของบริษัทฯ ซึ่งประกอบด้วย การสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่องค์การในระยะยาว ความโปร่งใส ความรับผิดชอบในหน้าที่ ความรับผิดชอบต่อผลการปฏิบัติหน้าที่และความเป็นธรรมหรือไม่ทั้งในภาพรวมและทุกด้าน ทั้งนี้ด้านที่มีความไม่แน่ใจมากที่สุดคือ ด้านความเป็นธรรม รองลงมาคือด้านความรับผิดชอบต่อผลการปฏิบัติหน้าที่ และความโปร่งใส จากผลการศึกษาข้างต้น บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ควรมีการเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจด้านรรษัทภิบาลแก่ผู้บริหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงผู้บริหาร หรือกรรมการบริษัทฯ นอกจากนี้ควรมีการเชื่อมโยงผลการประเมิน ด้านบรรษัทภิบาลเข้ากับการประเมินผลการปฏิบัติงานเพื่อเลื่อนตำแหน่ง และควรจัดให้บรรษัทภิบาลเป็นวาระการประชุมหลักที่ต้องมีการระบุไว้ในวาระการประชุมในหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อเป็นการถ่ายทอด ทบทวน และสร้างความตระหนักแก่พนักงานทุกระดับต่อไป