ความสัมพันธ์ของการตลาดภายในและการตลาดภายนอก - พุมมาพันธุ์, นัทธีรา (วารสารวิชาการเซาธ์อีสท์บางกอก (สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์), 2018)
การตลาดภายในเป็นแนวคิดที่จะนำไปใช้กับ “คน” เป้าหมายหลักคือ ผู้ปฏิบัติงานและ บุคลากรทุกระดับชั้นในองค์การ เน้นสร้างความเข้าใจและมีเป้าหมายเดียวกัน การมีทัศนคติที่ดีต่อ องค์การ การยอมรับ ศรัทธาองค์การ และพร้อมที่จะพัฒนา ทุ่มเทแรงกาย แรงใจ เพื่อให้งานที่ได้รับ มอบหมายออกมาดี มีคุณภาพ ตระหนักในความรับผิดชอบ พร้อมนำส่งลูกค้าภายนอกด้วยความเต็มใจ ลูกค้าภายนอกรับรู้ได้ถึงความตั้งใจของผู้ส่งมอบ โดยเฉพาะงานบริการที่เกี่ยวข้องกับคนทั้งผู้ให้บริการ และผู้รับบริการ ปัจจุบันตลาดเป็นของลูกค้าเพราะลูกค้าเป็นผู้เลือกและกำหนดสินค้าหรือบริการใน ตลาด และเพื่อความได้เปรียบทางการแข่งขัน ผู้บริหารแต่ละองค์การจึงให้ความสำคัญกับการตลาด ภายในควบคู่กับการตลาดภายนอก คือมุ่งเน้นทั้งลูกค้าภายในและภายนอกไปพร้อมกัน ด้วยลูกค้าทั้ง สองกลุ่มมีความเกี่ยวข้องกันในด้านการส่งมอบคุณค่า เพื่อให้ผู้รับเกิดความพึงพอใจจากสินค้าและ บริการนั้น