มิติใหม่แห่งการท่องเที่ยว เพื่อรองรับกลุ่มนักท่องเที่ยวผู้หญิงโสด - บุญประสม, นวพร (วารสารวิชาการเซาธ์อีสท์บางกอก (สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์), 2019)
กลุ่มนักท่องเที่ยวที่เป็นคนโสดส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิงนั้น ในมิติใหม่ของการท่องเที่ยวปัจจุบันเป็นกลุ่มที่ไม่ควรมองข้ามเพราะถือว่าเป็นตลาดเฉพาะที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทั้งในปัจจุบันและอนาคต เพราะเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีกำลังซื้อในอัตราที่สูง มีอำนาจในการตัดสินใจซื้อ แต่การจะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จต้องมีการศึกษาพฤติกรรมและความต้องการของนักท่องเที่ยวเพื่อทำให้เกิดความรอบคอบในการตัดสินใจ บทความนี้ได้เสนอการรวบรวมข้อมูลจากแหล่งต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับพฤติกรรมการท่องเที่ยวของผู้หญิงโสดที่น่าสนใจ เพื่อเป็นแนวทางในการดำเนินการเตรียมความพร้อมของประเทศให้เป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวศักยภาพสูงกลุ่มนี้ให้ตรงกับตลาดเป้าหมาย และสามารถนำข้อมูลไปต่อยอดได้อีกทางหนึ่ง