การจัดการการท่องเที่ยวที่ปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ - ศรีขวัญ, กนกวรรณ; เหล่าพรามณ์, จุฑารัตน์; วัฒน์บุณย์, ตวงกาญจน์ (วารสารวิชาการเซาธ์อีสท์บางกอก (สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์), 2025)
บทความวิชาการนี้มุ่งวิเคราะห์นโยบายและแนวปฏิบัติด้านการจัดการการท่องเที่ยวแบบคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ ในประเทศไทย โดยใช้กรอบแนวคิด “LOW CARBON MODEL” ที่พัฒนาขึ้นจากการสังเคราะห์ข้อมูล ซึ่งประกอบด้วย 9 องค์ประกอบหลัก ได้แก่ 1) Location การกำหนดพื้นที่เป้าหมายเพื่อพัฒนาเส้นทางท่องเที่ยว 2) Objective การตั้งเป้าหมายกิจกรรมเพื่อมุ่งลดคาร์บอน 3) What is Carbon Footprint การสร้างความเข้าใจต่อคาร์บอนฟุตพริ้นท์ 4) Collect Data การเก็บรวบรวมข้อมูลกิจกรรมที่เกี่ยวข้อง 5) Approach การคำนวณคาร์บอนตามขอบเขตมาตรฐานสากล 6) Reduce การลดการใช้พลังงานและคาร์บอนในกิจกรรม 7) Balance การสร้างความสมดุลระหว่างกิจกรรมและการปล่อยคาร์บอน 8) Offset การชดเชยคาร์บอนส่วนเกิน และ 9) Neutrality การสื่อสารคุณค่าของการท่องเที่ยวที่ปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ ผลการวิเคราะห์ชี้ให้เห็นว่าการจัดการแบบมีส่วนร่วมจากหลายภาคส่วน ได้แก่ หน่วยงานรัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคเอกชน ชุมชน และนักท่องเที่ยว มีความสำคัญยิ่งต่อความสำเร็จของนโยบาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการให้ความรู้ การใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสม การกำหนดมาตรฐานกลาง และการสนับสนุนเชิงนโยบายอย่างต่อเนื่อง LOW CARBON MODEL นี้ จึงสามารถใช้เป็นกรอบแนวทางในการวางแผนและบริหารจัดการการท่องเที่ยวที่คำนึงถึงการลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม และนำไปสู่การสร้างความยั่งยืนในระดับพื้นที่และประเทศต่อไป