การศึกษาการยอมรับเทคโนโลยีสารสนเทศ และคุณภาพของระบบเทคโนโลยีสารสนเทศที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการชำระค่าบริการ/ค่าลงทะเบียนของ สำนักการคลัง มหาวิทยาลัยเซาธ์อีสท์บางกอก - สายทอง, อัณณพา; คงสำเภา, เกสร; เพ็ชร์กุล, อริชัย; ชาวเหนือ, สุรพันธ์ (วารสารวิชาการเซาธ์อีสท์บางกอก (สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์), 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการชำระค่าบริการ/ค่าลงทะเบียนของสำนักการคลัง มหาวิทยาลัยเซาธ์อีสท์บางกอก โดยแบ่งเป็น 3 ประเด็นหลัก ได้แก่ 1) ความแตกต่างของปัจจัยส่วนบุคคล เช่น เพศ อายุ ระดับชั้น และคณะเรียน 2) การยอมรับเทคโนโลยีสารสนเทศ และ 3) คุณภาพของระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ โดยเก็บข้อมูลจากนักศึกษา 400 คน ด้วยแบบสอบถาม และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ One-way ANOVA และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) ผลการวิจัยพบว่า ระดับการยอมรับเทคโนโลยีและความพึงพอใจในคุณภาพของระบบอยู่ในระดับมากที่สุด โดยปัจจัยส่วนบุคคลของนักศึกษาในภาพรวม ประกอบด้วย เพศ อายุ และชั้นปีที่เรียน มีผลต่อประสิทธิภาพการชำระค่าบริการ ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 นอกจากนี้ การยอมรับเทคโนโลยีมีอิทธิพลเชิงบวกกับประสิทธิภาพการชำระค่าบริการ/ค่าลงทะเบียนของสำนักการคลัง เรียงลำดับดังนี้ มากที่สุดคือ ด้านความไว้วางใจ รองลงมาคือ ด้านการรับรู้ความง่ายในการใช้งาน ด้านการรับรู้ความเสี่ยง และด้านการรับรู้ประโยชน์ในการใช้งาน โดยสามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 73.00 ส่วนคุณภาพของระบบเทคโนโลยีสารสนเทศมีอิทธิพลเชิงบวกกับประสิทธิภาพการชำระค่าบริการ/ค่าลงทะเบียนของสำนักการคลัง เรียงลำดับดังนี้ มากที่สุดคือ ด้านคุณภาพของสารสนเทศ รองลงมาคือ ด้านคุณภาพของระบบ และด้านคุณภาพของการบริการ สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 77.50 โดยมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05