ตัวแบบเชิงสาเหตุการสร้างนวัตกรรมดิจิทัลที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการดำเนินงาน ของธุรกิจค้าปลีกในประเทศไทย - สิทธิเลิศ, นพดล; รัศมีโชติ, บุญสม; ตั้งวรรณวิทย์, พัทธนันท์ (วารสารวิชาการเซาธ์อีสท์บางกอก (สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์), 2025)
ตัวแบบเชิงสาเหตุการสร้างนวัตกรรมดิจิทัลที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการดำเนินงานของธุรกิจค้าปลีกในประเทศไทยเป็นงานวิจัยเชิงเอกสาร มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างตัวแบบเชิงสาเหตุด้านนวัตกรรมดิจิทัลที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการดำเนินงานของธุรกิจค้าปลีกในประเทศไทย โดยศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหว่างความสามารถทางดิจิทัล การมุ่งเน้นดิจิทัล การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลนวัตกรรมดิจิทัล และประสิทธิภาพการดำเนินงานของธุรกิจค้าปลีกในประเทศไทย บทความนี้นำเสนอการสังเคราะห์กรอบแนวคิดทางการวิจัยที่บูรณาการเป็นตัวแปรด้านความสามารถทางดิจิทัล ด้านการมุ่งเน้นดิจิทัล ด้านการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล ด้านนวัตกรรมดิจิทัล และด้านประสิทธิภาพการดำเนินงานของธุรกิจค้าปลีกในประเทศไทย และวิเคราะห์ความสัมพันธ์ของปัจจัยต่าง ๆ ที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพการดำเนินงานของธุรกิจค้าปลีกในประเทศไทย สุดท้ายบทความนี้ได้นำเสนอกรอบแนวคิดจากการทบทวนวรรณกรรมที่แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการนำนวัตกรรมดิจิทัลมาใช้ในธุรกิจเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานธุรกิจค้าปลีกของประเทศไทยในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล