มาตรการทางกฎหมายเพื่อการคุ้มครองการปฏิบัติต่อบุคคลผู้ซึ่งมีความหลากหลายทางเพศ ตามกฎหมายว่าด้วยความเท่าเทียมระหว่างเพศ
คำสำคัญ:
การเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรม, บุคคลผู้ซึ่งมีความหลากหลายทางเพศบทคัดย่อ
การศึกษาวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ในการจัดหามาตราการทางกฎหมายเพื่อการคุ้มครองการปฏิบัติต่อบุคคลผู้ซึ่งมีความหลากหลายทางเพศตามกฎหมายว่าด้วยความเท่าเทียมระหว่างเพศ อันเป็นการคุ้มครองสิทธิของบุคคลผู้ซึ่งมีความหลากหลายทางเพศ ในรูปแบบการวิจัยเอกสาร ได้แก่ หนังสือ ตัวบทกฎหมาย บทความทางกฎหมาย ตำราทางวิชาการ รายงานการวิจัย วิทยานิพนธ์ เว็ปไซต์ต่าง ๆ ตลอดจนเอกสารอื่นที่เกี่ยวข้องกับสิทธิของบุคคลผู้ซึ่งมีความหลากหลายทางเพศ ข้อค้นพบของงานวิจัยคือ บุคคลผู้ซึ่งมีความหลากหลายทางเพศถูกเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมระหว่างเพศจากการถูกกระทำต่อชีวิตและร่างกาย โดยผู้กระทำความผิดมีมูลเหตุชักจูงใจมาจากความเกลียดชังต่อบุคคลผู้ซึ่งมีความหลากหลายทางเพศ ด้วยเหตุแห่งเพศวิถีหรืออัตลักษณ์ทางเพศ ซึ่งปัญหาเหล่านี้ยังขาดมาตราการทางกฎหมายเพื่อให้การคุ้มครองการกระทำต่อบุคคลผู้ซึ่งมีความหลากหลายทางเพศในลักษณะดังกล่าว เนื่องจากไม่มีกฎหมายที่กำหนดให้เป็นความผิดทางอาญาโดยเฉพาะเจาะจง จากการวิจัยเสนอแนะให้มีมาตรการทางกฎหมายเฉพาะบัญญัติเป็นความผิดและมีบทกำหนดโทษในการกระทำความผิดต่อชีวิตและร่างกายโดยแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติความเท่าเทียมระหว่างเพศ พ.ศ.2558 ในส่วนของหมวด 6 บทกำหนดโทษ โดยกำหนดความรับผิดในทางอาญาฐานทำร้ายร่างกายและความผิดฐานฆ่าผู้อื่นที่ได้กระทำลงต่อบุคคลผู้ซึ่งมีความหลากหลายทางเพศโดยมีมูลเหตุชักจูงใจมาจากความเกลียดชังต่อบุคคลผู้ซึ่งมีความหลากหลายทางเพศ ด้วยเหตุแห่งเพศวิถีหรืออัตลักษณ์ทางเพศเป็นความผิดเฉพาะตามพระราชบัญญัตินี้ และกำหนดนิยามความหมายของคำว่า “เพื่อความเกลียดชัง” เพิ่มเติมในมาตรา 3 เพื่อให้กฎหมายมีประสิทธิภาพและเป็นไปตามเจตนารมณ์ของกฎหมายฉบับนี้ ที่บัญญัติขึ้นเพื่อให้ความคุ้มครองบุคคลผู้ซึ่งมีความหลากหลายทางเพศ อันจะทำให้บุคคลผู้ซึ่งมีความหลากหลายทางเพศได้รับการปกป้องและคุ้มครองตามกฎหมายอย่างแท้จริง
เอกสารอ้างอิง
กระทรวงการต่างประเทศ. (2509). กติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง ค.ศ.1966 (ออนไลน์). เข้าถึงได้จาก: https://humanrights.mfa.go.th/upload/pdf/catt.pdf [2565, 13 สิงหาคม].
กระทรวงการต่างประเทศ. (2527). อนุสัญญาต่อต้านการทรมานและการปฏิบัติหรือการลงโทษอื่นที่โหดร้ายไร้มนุษยธรรม หรือย่ำยีศักดิ์ศรี ค.ศ.1984 (ออนไลน์). เข้าถึงได้จาก: https://humanrights.mfa.go.th/upload/pdf/catt.pdf [2565, 13 สิงหาคม].
กระทรวงการต่างประเทศ. (2551). ปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน ค.ศ.1948. กรุงเทพฯ: กรมองค์การระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ.
คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ. (2552). หลักการยอร์กยาการ์ตา. กรุงเทพฯ: สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ.
ธัญญาภัส ทองมุสิทธิ์. (2562). กฎหมายต้นแบบในการรับรองและคุ้มครองสิทธิการสมรสของบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ. วิทยานิพนธ์นิติศาสตรดุษฎีบัณฑิต คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม.
นฤพนธ์ ด้วงวิเศษ. (2560). แนวคิด ทฤษฎี เรื่องความหลากหลายทางเพศ (ออนไลน์). เข้าถึงได้จาก: https://sac-research.sac.or.th/uploads/article//2017_20170918142809-1.pdf [2565, 13 สิงหาคม].
ประมวลกฎหมายอาญา พ.ศ.2500. (2500, 15 พฤศจิกายน). ราชกิจจานุเบกษา. เล่ม 73 (ตอนที่ 95). หน้า 1.
พระราชบัญญัติความเท่าเทียมระหว่างเพศ พ.ศ.2558. (2558, 13 มีนาคม). ราชกิจจานุเบกษา. เล่ม 132 (ตอนที่ 18 ก), หน้า 25-26.
สุรชัย ประกอบ. (2560). ความสามารถในการรับมือกับวัฒนธรรมที่หลากหลายและความคิดสร้างสรรค์ในการทำงานของผู้ที่มีอัตลักษณ์หลากหลายทางเพศ (LGBT) ตามการรับรู้ของบุคลากร ภาครัฐในจังหวัดสงขลา. วิทยานิพนธ์รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์, บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์.
Yale University. (2020). The Swedish Criminal Code (Online). Available: https://documents.law.yale.edu/sites/default/files/swedish_criminal_code.pdf [2024, November 22].
ดาวน์โหลด
เผยแพร่แล้ว
ฉบับ
ประเภทบทความ
สัญญาอนุญาต
ลิขสิทธิ์ (c) 2025 มหาวิทยาลัยศรีปทุม วิทยาเขตชลบุรี

อนุญาตภายใต้เงื่อนไข Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
บทความทุกบทความเป็นลิขสิทธิ์ของวารสารวิชาการศรีปทุม ชลบุรี