การศึกษาการใช้ประโยชน์จากใบลานเพื่อประยุกต์ สู่การออกแบบผลิตภัณฑ์ - สารณาคมน์กุล ปานเทพ; เอกวุฒิวงศา ทรงวุฒิ; ภิรมย์การ ธเนศ (วารสารศิลปกรรมศาสตร์วิชาการ วิจัย และงานสร้างสรรค์, 2021)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ 1)เพื่อศึกษาคุณสมบัติและการใช้ประโยชน์จากใบลาน 2)เพื่อออกแบบผลิตภัณฑ์สิ่งทอจากใบลาน 3)เพื่อประเมินความพึงพอใจผลิตภัณฑ์สิ่งทอจากใบลานที่พัฒนา โดยอาศัยการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้ทรงคุณวุฒิ ตามหัวข้อวัตถุประสงค์ของงานวิจัยและศึกษาข้อมูลปฐมภูมิและข้อมูลทุติยภูมิ โดยวิเคราะห์ สรุปผล และนำผลที่ได้มาสร้างแบบร่างผลิตภัณฑ์เพื่อประเมินแนวคิดในการออกแบบโดยผู้ทรงคุณวุฒิด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์หัตถอุตสาหกรรม ใช้สถิติวิเคราะห์ คือ ค่าเฉลี่ย ( ) และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และประเมินความพึงพอใจผู้บริโภคจำนวน 40 คน จากกลุ่มตัวอย่าง ผู้บริโภคที่มาจับจ่ายใช้สอยในบริเวณตลาดชุมชนบ้านหน้าทับ อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช โดยใช้แบบสอบถามแบบมีโครงสร้าง ซึ่งมีค่า IOA (Index Item Objective Appropriation) ที่ระดับแบบสอบถามสามารถใช้วัดผลประเมินได้ตรงตามวัตถุประสงค์ที่กำหนดไว้ดี (Mean=4.45, S.D.=0.49) และใช้การสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบลำดับชั้น การทอใบลานหรือการทอหางอวนเป็นงานหัตถกรรมที่โดดเด่นของไทย มีเสน่ห์ สวยงามและสามารถพบเห็นน้อยในปัจจุบัน เส้นใยมีความเหนียวทนทาน ยืดหยุ่นตัวได้ดี ไม่เปื่อยยุ่ยง่าย และไม่เป็นเชื้อรา ผลการวิจัยพบว่า แนวคิดที่ 1 คอลเล็คชั่นการออกแบบที่ชื่อว่า “Sky & Sea in My House” มีความเหมาะสมที่สุด ค่าเฉลี่ย ( =4.36, S.D.=0.45) และจากการประเมินความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อผลิตภัณฑ์สิ่งทอจากใบลาน พบว่า มีความพึงพอใจโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ค่าเฉลี่ย ( =4.58, S.D.=0.58)