การจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดแบบ CDIO โดยใช้รูปแบบการเรียนแบบมีส่วนร่วมเพื่อเพิ่มสมรรถนะความเป็นครูทางด้านนาฏศิลป์ - อินทโชติ สุชีรา; จันนินวงศ์ ณัฏฐนันท์; บัวงาม พิสิษฐ์; ภูละมูล ขนิตา (วารสารศิลปกรรมศาสตร์วิชาการ วิจัย และงานสร้างสรรค์, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาการเรียนการสอนตามรูปแบบการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดแบบ CDIO โดยใช้รูปแบบการเรียนแบบมีส่วนร่วมและเพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์การจัดการเรียนการสอนแบบ CDIO โดยใช้รูปแบบการเรียนแบบมีส่วนร่วม รายวิชาระบำเบ็ดเตล็ด นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขานาฏศิลป์ไทยศึกษา คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ผลการศึกษานักศึกษาหรือผู้เรียนสามารถวิเคราะห์คำอธิบายรายวิชา จำแนกหน่วยการเรียนได้ 5 ประเภทตามความต้องการของผู้เรียน สามารถทำงานเป็น Teams เพื่อศึกษาค้นคว้า ออกแบบกิจกรรมการสอน ถ่ายทอดกระบวนการเรียนการสอนภายในชั้นเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผลการประเมินผลความพึงพอใจรูปแบบการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดแบบ CDIO โดยใช้รูปแบบการเรียนแบบมีส่วนร่วมพบว่าผลค่าสถิติโดยรวมเฉลี่ยเท่ากับ 4.3 และค่า SD อยู่ในระดับ 1.5 ผลอยู่ในระดับ ดีมาก