อินเทอร์แลนด์ ผจญภัยในโลกอินเทอร์เน็ต : การสร้างสรรค์ละครเวทีสำหรับเด็ก เพื่อส่งเสริมการรับสื่ออย่างปลอดภัยรู้เท่าทัน และป้องกันภัยจากสื่อสังคมออนไลน์ - จันทหาร รัชนีกร; พละแสน ดลย; ศิลปะรายะ ปัณณพร; แก้วดอนรี พลพล; ภูแลสี โสภางค์พิศ; นันท์ศิริ อรชพร (วารสารศิลปกรรมศาสตร์วิชาการ วิจัย และงานสร้างสรรค์, 2024)
บทความนี้อภิปรายการดำเนินงานและข้อค้นพบจากกระบวนการ การสร้างสรรค์ละครเวทีสำหรับเด็ก เรื่อง อินเทอร์แลนด์ ผจญภัยในโลกอินเทอร์เน็ต เพื่อส่งเสริมการรู้เท่าทันและป้องกันภัยจากสื่อสังคมออนไลน์ มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างสรรค์ละครเวทีสำหรับเด็ก ที่สามารถส่งเสริมทักษะการรู้เท่าทันในการใช้สื่อออนไลน์อย่างเหมาะสมได้ และค้นหาวิธีการสร้างสรรค์ละครเวทีสำหรับเด็ก เพื่อนำเสนอประเด็นการรู้เท่าทันสื่อออนไลน์ แก่ผู้ชมกลุ่มเป้าหมายเด็กอายุ 6-9 ปี โดยใช้วิธีการสร้างสรรค์งานด้วยกระบวนการดีไวซ์ (Devised) โดยที่ผู้มีส่วนร่วม ร่วมกันสร้างสรรค์และพัฒนางาน โดยแบ่งเป็น 3 ส่วน ได้แก่ 1.การสร้างสรรค์บทและกำกับการแสดง 2.กระบวนการสร้างสรรค์ตัวละครและพัฒนาตัวละคร และ 3.การวางแผนและอำนวยการผลิต อันเป็นองค์ปะกอบสำคัญในการสร้างสรรค์ผลงาน ผลการดำเนินงานพบว่า 1. การนำเสนอละครเวทีสำหรับเด็ก มุ่งเน้นการเสริมสร้างทักษะการรู้เท่าทัน ด้วยเนื้อหาที่สอดแทรกสาระสำคัญที่สื่อสารประเด็นสำคัญคือ การรู้เท่าทันอันเป็นเกราะป้องกันภัยร้ายในสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ได้ 2. บทละครที่สร้างสรรค์จากการนำข้อมูลสาระสำคัญเกี่ยวกับประเด็น การรู้เท่าทันและภัยจากสื่อออนไลน์ มาปรับใช้ในบทละคร สร้างและพัฒนาตัวละคร โดยการนำเสนอผ่านตัวละครหลัก ‘ต้นกล้า’ และ ‘ฟิชชิ่ง’ ตัวละครตรงข้าม นำเสนอและสื่อสารประเด็นการรู้เท่าทันสื่อออนไลน์ไปยังกลุ่มเป้าหมายอายุ 6-9 ปี