การออกแบบและพัฒนาเถ้าลอยลิกไนต์เป็นคอนกรีตบล็อกปูพื้น - แซ่ตั้ง ชัญญานุช; วรรณศรี นภาพร; ทูรวัฒน์ ภัทรชาติ (วารสารศิลปกรรมศาสตร์วิชาการ วิจัย และงานสร้างสรรค์, 2024)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการออกแบบและพัฒนาเถ้าลอยลิกไนต์เป็นคอนกรีตบล็อกปูพื้น การทดสอบประสิทธิภาพความแข็งแรงของคอนกรีตบล็อกปูพื้นจากเถ้าลอยลิกไนต์ตาม มอก. 2035-2543 และการศึกษาความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อเถ้าลอยลิกไนต์เป็นคอนกรีตบล็อกปูพื้นแบบใหม่ วิธีการดำเนินการโดยทบทวนวรรณกรรม วิเคราะห์ประเด็นจากผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ ผู้ผลิตคอนกรีตบล็อก ผู้จำหน่ายคอนกรีตบล็อก ผู้บริโภค พบว่า ผู้ผลิต ผู้จำหน่าย ผู้บริโภค เกิดความพึงพอใจต่อการรูปแบบผลิตภัณฑ์แบบธรรมชาติ ได้แก่ ชบา ลีลาวดี ผีเสื้อ ปลา และใบไม้ ด้านความสวยงาม สีของผลิตภัณฑ์มีความสวยงาม แปลกใหม่ สะดุดตา ด้านความเหมาะสมในการใช้ผลิตภัณฑ์ง่ายต่อการปรับเปลี่ยนและการจัดวาง และประสิทธิภาพความแข็งแรงของคอนกรีตบล็อกปูพื้นจากเถ้าลอยลิกไนต์ ด้านคุณลักษณะการต้านทานแรงอัดและการทดสอบการดูดซึมน้ำ