จิตรกรรมไทยร่วมสมัย : กรณีศึกษาวิเคราะห์สร้างสรรค์จากผลงานจิตรกรรมไทย บนกระดาษสาแบบร่วมสมัยไทย - ปานรอด อภิวันทน์ (วารสารศิลปกรรมศาสตร์วิชาการ วิจัย และงานสร้างสรรค์, 2025)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเป็นมาของจิตรกรรมไทยร่วมสมัยบนเทคนิคกระดาษสาในรูปแบบไทยดั้งเดิมผสมผสานกับร่องรองอารยะตั้งแต่โบราณ ซึ่งมีอิทธิพลและนำมาสู่ผลงานจิตรกรรมไทยบนกระดาษสาแบบร่วมสมัยในยุคปัจจุบัน และนำเสนอให้เห็นถึงกระบวนการในการสร้างสรรค์ ผลงานกระดาษสาที่ผ่านการประยุกต์พัฒนาจนเกิดรูปแบบ อัตลักษณ์เฉพาะ โดยมุ่งเน้นการวิเคราะห์ผลงานสร้างสรรค์จำนวน 2 ชิ้น ได้แก่ ผลงานภาพ “ความทรงจำของวิถีชีวิต” สร้างสรรค์ด้วยเทคนิคสื่อผสมบนกระดาษสา ขนาด 130X 200 เซนติเมตร และผลงานภาพ “ความงามในความทรงจำของวิถีชีวิต” ขนาด 120X190 เซนติเมตร ผลงานดังกล่าวได้ศึกษาวิเคราะห์แนวความคิดที่สื่อแสดงชัดเจนถึงรากฐานวิถีชีวิตของชาวประมงพื้นบ้าน ร่องรอยของเครื่องมือเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน อาทิ เรือ แห เชือก ลูกแห ปูปลา ฯลฯ ให้เห็นถึงจุดเด่นและเอกลักษณ์ทางด้าน สุนทรียภาพความงาม รวมถึงความแตกต่างระหว่างการพัฒนาจิตรกรรมไทยร่วมสมัย บนเทคนิคกระดาษ ในรูปแบบไทยดั้งเดิมที่เน้นเรื่องราวของวิถีชีวิตการใช้สัญลักษณ์มาสร้างสรรค์ผลงานรวมไปถึงการใช้สีฝุ่น สีธรรมชาติ ลงบนกระดาษสาและพื้นผิวที่เป็นสื่อผสม โดยใช้การวิเคราะห์ด้วยหลักทฤษฎีทางศิลปะและข้อมูลเอกสารที่เกี่ยวข้อง ผลจากการวิเคราะห์ผลงานสร้างสรรค์เทคนิคบนกระดาษสาดังกล่าว ได้สรุปผลจะทำให้เห็นถึงความแตกต่างและมีการพัฒนาจากรูปแบบไทยดั้งเดิมแต่ยังคงแสดงถึงคุณค่าและความงามด้านสุนทรียภาพที่สมบูรณ์