แรงบันดาลใจภาพปริศนาธรรม : จากนามธรรมสู่รูปธรรมสะท้อนชีวิตสังคมร่วมสมัย - สิมมา , วรรณยุทธ (วารสารศิลปกรรมศาสตร์วิชาการ วิจัย และงานสร้างสรรค์, 2020)
การวิจัยสร้างสรรค์ในหัวข้อ แรงบันดาลใจภาพปริศนาธรรม : จากนามธรรมสู่รูปธรรม สะท้อนชีวิตสังคมร่วมสมัย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาบริบทของผัสสะที่ปรากฏอยู่ในคำสอนของพุทธศาสนา อันเป็นเหตุทำให้เกิดการกระทำต่างๆในชีวิตของมนุษย์ ซึ่งมนุษย์ทุกคนต่างอยู่อาศัยร่วมกันจนกลายเป็นสังคมขนาดใหญ่ มีการรับรู้และติดต่อสื่อสารกันมากมายด้วยปริมาณของข้อมูลอันมหาศาล ทำให้เกิดค่านิยมที่หลากหลายขึ้นในสังคม นำพาให้มนุษย์ไปสู่การเกิดทั้งความทุกข์และความสุขในทุกขณะของชีวิต สัตว์ก็มีอวัยวะรับสัมผัสเช่นเดียวกับมนุษย์แต่มีความสามารถมากกว่าของมนุษย์ ซึ่งมีเพื่อการดำรงชีวิตและรักษาเผ่าพันธุ์ของตนไว้เท่านั้น ไม่ได้มีความต้องการที่ซับซ้อนและมากมายดังเช่นของมนุษย์ ผู้วิจัยจึงได้แรงบันดาลใจที่จะนำเสนอความเป็นไปในสังคมมนุษย์ที่ลุ่มหลงมัวเมาในการรับสัมผัสจากอวัยวะรับสัมผัสต่างๆโดยใช้อวัยวะและรูปร่างของสัตว์มาแทนค่าสื่อความหมายในการรับสัมผัสอันเป็นเหตุทำให้เกิดทั้ง ความโลภ ความโกรธ ความหลง โดยการศึกษาเก็บรวบรวมข้อมูลจากหนังสือ เอกสาร สื่อมีเดียต่างๆที่เกี่ยวข้องและวิเคราะห์ผลงานจิตรกรรมของศิลปินที่ใช้สัตว์มาสร้างสรรค์เป็นผลงาน นำองค์ความรู้ที่ได้จากข้อมูลทั้งหมดมาสร้างสรรค์เป็นผลงงานจิตรกรรมไทยแนวประเพณี เป็นผลงานทดลองจำนวน 2 ชุด และนำผลการศึกษาที่ได้จากผลงานชุดทดลองมาสร้างสรรค์เป็นผลงานชุดสรุป จากผลการวิจัยพบว่าสัตว์ในธรรมชาตินั้นมีมากมายหลายชนิดที่มีความสามารถด้านการรับรู้มากกว่าของมนุษย์ ตั้งแต่ตัวเล็กอย่างแมลงไปจนถึงสัตว์ใหญ่อย่างวาฬสีน้ำเงิน ด้วยรูปร่างของสัตว์แต่ละชนิดแตกต่างกันทั้งยังน่าสนใจ บางตัวมีสีสันสวยงาม บางตัวก็มีลักษณะน่ากลัว บ้างก็แปลกประหลาด ผู้วิจัยจึงนำมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างเป็นผลงานจิตรกรรมไทยแนวประเพณีที่สะท้อนถึงความเป็นไปในสังคมไทย ทั้งความเชื่อ ค่านิยม ในแง่มุมต่างๆที่ผู้วิจัยได้รับรู้และสัมผัสในชีวิตประจำวันที่เป็นความรู้สึกซึ่งเป็นนามธรรมให้ออกมาเป็นรูปธรรมผ่านการสร้างสรรค์เป็นผลงานศิลปะ สรุปเป็นแนวความคิดในการสร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรมไทยแนวประเพณี โดยการนำเอาคนและอวัยวะของสัตว์มาผสมผสานสร้างสรรค์เป็นรูปร่างของตัวความโลภ ความโกรธ ความหลง แสดงออกมาด้วยความน่าเกลียดน่ากลัว ที่สะท้อนถึงความเชื่อและค่านิยมในสมัยปัจจุบันที่ทำให้เกิดความลุ่มหลงมัวเมาที่ทำให้เราเกิดได้ทั้งความสุขและความทุกข์