การออกแบบชุดของเล่นเสมือนจริง เพื่อส่งเสริมจินตนาการสำหรับเด็กปฐมวัย - แย้มเกตุ , มนัสกร; เอกวุฒิวงศา , ทรงวุฒิ; เซะวิเศษ, สมชาย (วารสารศิลปกรรมศาสตร์วิชาการ วิจัย และงานสร้างสรรค์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ 1)เพื่อการศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการออกแบบของเล่นเสมือนจริงสำหรับเด็กปฐมวัย 2)เพื่อออกแบบของเล่นเสมือนจริงส่งเสริมพัฒนาการด้านร่างกายและสติปัญญาสำหรับเด็กปฐมวัย 3)เพื่อประเมินความพึงพอใจและเปรียบเทียบประสิทธิภาพผลิตภัณฑ์ของเล่นเสมือนจริงที่ออกแบบใหม่ โดยประชากรและกลุ่มตัวอย่าง คือ ครูพี่เลี้ยงเนอสเซอรี่และผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็ก จำนวน 3 ท่าน ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบของเด็กเล่น จำนวน 3 ท่าน และผู้ปกครองในเนสเซอรี่ จำนวน 5 ท่าน โดยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือการวิจัยเก็บรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์เชิงบรรยายข้อมูลและสถิติ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานและค่า t-test Independent ผลการวิจัย จากการสังเกตพฤติกรรมการเล่นของเด็กจะมีการเล่นที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์โดยให้เด็กได้จินตนาการเหมือนสวมบทบาทสมมติ นำผลลัพธ์ข้อมูลเข้าสู่กระบวนการออกแบบโดยมีเป้าหมายมุ่งเน้นสร้างการพัฒนาการทางร่างกายมีความสำคัญมากที่สุด ( =4.69, S.D.=0.50) จากนั้นนำข้อมูลสู่การระดมความคิด ซึ่งผลการประเมินการออกแบบผลิตภัณฑ์ต้นแบบโดยผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบ พบว่า แนวคิดที่ 3 มีความเหมาะสมมากที่สุด ( =4.06, S.D.=0.68) และจากการประเมินความพึงพอใจของผู้ปกครองที่มีต่อชุดของเล่นเด็ก พบว่า มีความพึงพอใจโดยรวมอยู่ในระดับมาก ( =4.04, S.D.=0.45) เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อพบว่า ด้านทักษะมีความพึงพอใจที่มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก ( =4.46, S.D.=0.44) เมื่อเปรียบเทียบระหว่างผลิตภัณฑ์ใหม่และผลิตภัณฑ์เก่า พบว่า ชุดของเล่นสำหรับเด็กที่พัฒนาใหม่แตกต่างจากรูปแบบเก่าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01