กลวิธีการบรรเลงระนาดเอกเพลงรัวลาเดียว กรณีศึกษาทางครูประสิทธิ์ ถาวร - ศรีผ่อง , ถาวร; ด่านประดิษฐ์, ปราโมทย์ (วารสารศิลปกรรมศาสตร์วิชาการ วิจัย และงานสร้างสรรค์, 2020)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากลวิธีการบรรเลงและกลอนระนาดเอกเพลงรัวลาเดียว ในเพลงหน้าพาทย์ไหว้ครูกรณีศึกษาทางครูประสิทธิ์ ถาวร เจาะจงศึกษาจากแถบบันทึกเสียงการบรรเลงระนาดเอกโดยนายนัฐพงศ์ โสวัตร ในพิธีไหว้ครูเมื่อปี พ.ศ.2531 โดยถอดความบันทึกโน้ตเฉพาะทางระนาดเอกเพลงรัวต่อท้ายสาธุการกลอง ใช้การสัมภาษณ์แบบไม่เป็นทางการจากผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องกับครูประสิทธิ์ ถาวร จำนวน 5 ท่าน โดย ระหว่างปี 2561-2563 ผลการวิจัยพบว่า เพลงรัวลาเดียวมีโครงสร้างเป็นเพลงท่อนเดียว แบ่งเป็น 6 จังหวะ วรรคหลังจะเปิดเป็นจังหวะลอยบรรเลงยืนเสียง ท ม ล ซ ล และ ซ ตามลำดับ ทำให้เครื่องดำเนินทำนองสามารถประดิษฐ์ทางเพิ่มเติมได้โดยเฉพาะระนาดเอก จากการวิเคราะห์กลวิธีการบรรเลงระนาดเอก แบ่งเป็นกลุ่มกลวิธี การรัว 2 รูปแบบ ได้แก่ การรัวเสียงเดียวและการรัวขึ้น การตีกรอคู่ 8 และกรอคู่ 5 กลุ่มการสะบัด-สะเดาะแบ่งเป็น 3 รูปแบบ ได้แก่ สะบัดตัดคอ สะบัดผสมมือและสะเดาะคู่ 4 และกลุ่มการตีขยี้พบ 2 รูปแบบ ได้แก่ ขยี้นอนวันและขยี้คู่ 8 ด้านกลอนระนาดเอกเพลงรัวลาเดียวพบ กลอนสับ ถูกนำมาใช้บรรเลงมากที่สุด