ถอดรหัสงานศิลป์ของศิลปินไทยเพื่อสร้างสรรค์สภาพแวดล้อมภายในโรงแรมบูติค - งามวรธรรม , กรวรรณ; นุ่มไทย, ลลิตา (วารสารศิลปกรรมศาสตร์วิชาการ วิจัย และงานสร้างสรรค์, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการถอดรหัสงานศิลป์ของศิลปินไทยเพื่อการสร้างสรรค์สภาพแวดล้อมภายในโรงแรมบูติค 2) พัฒนาการสร้างสรรค์สภาพแวดล้อมภายในโรงแรมบูติคโดยใช้รหัสงานศิลป์ของศิลปินไทยอย่างเหมาะสม โดยทำการสร้างสรรค์สภาพแวดล้อมภายในอาคารเก่าอนุรักษ์ย่านราชดำเนิน เน้นกระบวนการพัฒนาสร้างสรรค์บนหลักการออกแบบสภาพแวดล้อมภายในผสานแนวคิดจากความต้องการความสวยงามแปลกตาและความร่วมสมัยของสถานที่โดยได้รับแรงบันดาลใจจากงานศิลป์ 14 ชุด ซึ่งในงานวิจัยนี้ใช้วิธีการเชิงคุณภาพในขั้นตอนการศึกษาและพัฒนา โดยมีประชากรและแหล่งข้อมูลคือ ผู้แทนเจ้าของ 2 คน และกรณีศึกษา 4 แห่ง เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสังเกต และแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง มีการประเมินคุณลักษณะของงานสร้างสรรค์ด้วยวิธีการเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพร่วมกันโดยผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบ 5 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบประมาณค่า 5 ระดับ และให้แสดงความคิดเห็น ผลวิจัยพบว่าสภาพแวดล้อมภายในที่สร้างสรรค์โดยประยุกต์รหัสงานศิลป์ของศิลปินไทยมาผสานร่วม มีคุณภาพของคุณลักษณะสภาพแวดล้อมในระดับมากที่สุด โดยมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 4.6 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ที่ 0.21 จากคุณลักษณะ 5 ด้าน คือ ความสวยงามแปลกตา บ่งบอกอัตลักษณ์งานศิลป์ของศิลปินไทย มีเอกลักษณ์เฉพาะ สร้างความน่าสนใจให้กับสถานที่ และมีความลงตัวในการผสานความงามร่วมกับประโยชน์ใช้สอย ในระดับมากที่สุด และผลการประเมินเชิงคุณภาพยืนยันว่าการพัฒนางานสร้างสรรค์สภาพแวดล้อมภายในโรงแรมบูติคโดยใช้รหัสงานศิลป์ของศิลปินไทยมีความเหมาะสมมาก