นาฏยลักษณ์ระบำสร้างสรรค์โดยใช้วงมังคละของมหาวิทยาลัยนเรศวร - มงคะสิงห์, ณัฏฐ์ธยาน์ (วารสารศิลปกรรมศาสตร์วิชาการ วิจัย และงานสร้างสรรค์, 2022)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวคิดและกระบวนการสร้างสรรค์การแสดงระบำสร้างสรรค์ โดยใช้วงมังคละของมหาวิทยาลัยนเรศวร และเพื่อศึกษานาฏยลักษณ์การแสดงระบำสร้างสรรค์โดยใช้วงมังคละของมหาวิทยาลัยนเรศวร เป็นการวิจัยเชิงเอกสารและการวิจัยเชิงคุณภาพ สัมภาษณ์แบบมีโครงสร้างจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 2 กลุ่ม คือ กลุ่มคณาจารย์และกลุ่มนิสิตซึ่งเป็นผู้สร้างสรรค์การแสดง ผลการวิจัยพบว่า 1. แนวคิดของการสร้างสรรค์ระหว่างของกลุ่มคณาจารย์และกลุ่มนิสิตมีความแตกต่าง เนื่องจากว่ากลุ่มคณาจารย์ได้นำเสนอแนวคิดการสร้างสรรค์ภายใต้กรอบตามนโยบายของมหาวิทยาลัยนเรศวร ส่วนกลุ่มนิสิตนำเสนอภายใต้กรอบของโครงการสร้างงานทางด้านนาฏยประดิษฐ์ ของภาควิชาศิลปะการแสดง สาขาวิชานาฏศิลป์ไทย ในหลักสูตรการเรียน 2. กระบวนการสร้างสรรค์การแสดงระบำสร้างสรรค์ โดยใช้วงมังคละของมหาวิทยาลัยนเรศวร มีกระบวนการสร้างสรรค์ 7 ขั้นตอน คือ 2.1 ศึกษาค้นคว้า 2.2 เลือกเพลง 2.3 กำหนดรูปแบบเนื้อหาและขอบเขต 2.4 ออกแบบท่ารำ 2.5 คัดเลือกนักแสดง 2.6 ออกแบบองค์ประกอบการแสดงอื่น และ 2.7 การปรับแก้ไขการแสดง และ 3. นาฏยลักษณ์การแสดงระบำสร้างสรรค์โดยใช้วงมังคละของมหาวิทยาลัยนเรศวร ทั้ง 4 ส่วนหลัก คือ 3.1 ดนตรี 3.2 เครื่องแต่งกาย 3.3 อุปกรณ์การแสดง และ 3.4 การแสดง รวมถึงการจัดวงดนตรี และรูปแบบการแสดงมีความแตกต่างกัน ทำให้นาฏยลักษณ์ระบำมังคละของมหาวิทยาลัยนเรศวรไม่ชัดเจนในเรื่องนาฏยลักษณ์มากนัก ซึ่งเป็นผลมาจากกรอบแนวคิดในการสร้างสรรค์ที่แตกต่างกัน โดยผลงานของคณาจารย์เกิดจากสิ่งที่อยู่ในจังหวัดพิษณุโลกเท่านั้น แต่ผลงานของนิสิตเกิดจากแรงบันดาลใจในท้องถิ่นอื่น เพื่อนำมาสร้างสรรค์ผลงาน