การพัฒนาสิ่งทอย้อมสีธรรมชาติจากกากเมล็ดโกโก้กับแนวคิดแฟชั่นยั่งยืน - อรัญนารถ, ศิวรี (วารสารศิลปกรรมศาสตร์วิชาการ วิจัย และงานสร้างสรรค์, 2024)
การพัฒนาสิ่งทอย้อมสีธรรมชาติจากกากเมล็ดโกโก้กับแนวคิดแฟชั่นยั่งยืน เป็นบทความวิชาการจากการสังเคราะห์ข้อมูลองค์ความรู้ที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการนวัตกรรมอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์ จากจังหวัดน่านสู่สากล เพื่อการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ กรณีศึกษากลุ่มผ้าทอไทลื้อบ้านเก็ต อำเภอปัว จังหวัดน่าน ภายใต้โครงการการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอองค์ความรู้จากภูมิปัญญาท้องถิ่น อันนำไปสู่การสังเคราะห์แนวทางการพัฒนาสิ่งทอย้อมสีธรรมชาติจากกากเมล็ดโกโก้ด้วยแนวคิดแฟชั่นยั่งยืน ซึ่งเป็นการหลอมรวมระหว่างสิ่งแวดล้อม สังคม และเศรษฐกิจ ทั้งนี้การย้อมสีธรรมชาตินั้นเกี่ยวข้องกับมิติทางด้านสังคมชุมชน เนื่องจากพืชที่ให้สีนั้นเป็นพืชในท้องถิ่น ทำหรือผลิตขึ้นโดยคนในชุมชนซึ่งเกี่ยวข้องกับทรัพยากรธรรมชาติ และทรัพยากรมนุษย์ ผ่านสิ่งทอทุนวัฒนธรรม และในด้านเศรษฐกิจนั้นสิ่งทอที่สร้างสรรค์ด้วยเทคนิคการย้อมสีธรรมชาติสามารถสร้างอาชีพและรายได้ให้กับคนในชุมชน ผ่านการแปรรูปเป็นสินค้าและผลิตภัณฑ์แฟชั่นไลฟ์สไต