การประยุกต์ลวดลายอัตลักษณ์ไทยทรงดำเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ ประเภทของตกแต่งบ้าน - ซอฐานานุศักดิ์, ณัฐพล (วารสารศิลปกรรมศาสตร์วิชาการ วิจัย และงานสร้างสรรค์, 2022)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ของการวิจัยดังนี้ คือ 1) เพื่อศึกษาแนวทางการประยุกต์ลวดลายอัตลักษณ์ไทยทรงดำเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ ประเภทของตกแต่งบ้าน 2) เพื่อออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ประเภท ของตกแต่งบ้าน 3) เพื่อประเมินรูปแบบผลิตภัณฑ์ ประเภทของตกแต่งบ้าน กลุ่มผู้ให้ข้อมูลในงานวิจัย คือ 1) ชาวไทยทรงดำ ผู้มีประสบการและเชี่ยวชาญทางด้านการผลิตผ้าทอชาวไทยทรงดำมากกว่า 5 ปี จำนวน 3 ท่าน 2) ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการออกแบบจำนวน 3 ท่าน 3) ผู้สนใจผลิตภัณฑ์ประเภท ของตกแต่งบ้าน 120 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบบันทึกกล้องถ่ายรูป แบบประเมิน ภาพจำลอง รูปแบบผลิตภัณฑ์ เพื่อเก็บข้อมูลและนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ผลโดยการบรรยาย (Content Analysis) วิเคราะห์ข้อมูลเมตริกซ์ (Matrix Data Analysis) ค่าเฉลี่ย ( X ) และการวัดแนวโน้มเข้าสู่ส่วนกลาง (Standard Deviation) ผลการวิจัยสรุปว่า ผู้สนใจผลิตภัณฑ์ ประเภท ของตกแต่งบ้าน พบว่า ผลิตภัณฑ์ ประเภท ของตกแต่งบ้าน มีความคิดเห็นต่อผลิตภัณฑ์ ประเภท ของตกแต่งบ้าน ในระดับดีมาก ( X =4.01, S.D.=1.08) เนื่องจากในภาพรวมรูปแบบมีความสวยงามเหมาะสมกับการใช้งานและสอดคล้องกับลวดลายอัตลักษณ์ไทยทรงดำที่ปรากฏบนรูปแบบผลิตภัณฑ์