การสร้างสรรค์การแสดงนาฏศิลป์ไทย รำเดี่ยว ชุดฉุยฉายพระยาอนุชิตจักรกฤษณ์พิพรรธพงศา - มงคลประเสริฐ, โสฬส (วารสารศิลปกรรมศาสตร์วิชาการ วิจัย และงานสร้างสรรค์, 2022)
การสร้างสรรค์การแสดงนาฏศิลป์ไทย รำเดี่ยว ชุดฉุยฉายพระยาอนุชิตจักรกฤษณ์พิพรรธพงศา มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประวัติของพระยาอนุชิตจักรกฤษณ์พิพรรธพงศา เพื่อสร้างสรรค์บทการแสดงฉุยฉาย ในรูปแบบของการชมความงามของสถานที่ต่างๆ นอกเหนือจากการชมความงามของตัวละคร และเพื่อสร้างสรรค์การแสดงนาฏศิลป์ไทย รำเดี่ยว ชุดฉุยฉายพระยาอนุชิตจักรกฤษณ์พิพรรธพงศา โดยศึกษาข้อมูลจากเอกสารงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพในรูปแบบนาฏศิลป์สร้างสรรค์เชิงอนุรักษ์ ซึ่งผู้วิจัยได้นำข้อมูลทั้งหมดมาวิเคราะห์ สังเคราะห์ สรุปผล และนำเสนอเป็นงานวิจัยครั้งนี้ ผลการวิจัยพบว่า ผลงานการสร้างสรรค์การแสดงนาฏศิลป์ไทย รำเดี่ยว ชุดฉุยฉาย พระยาอนุชิตจักรกฤษณ์พิพรรธพงศามีแนวคิดการออกแบบการแสดง การประดิษฐ์ท่ารำ จากประสบการณ์การแสดงของผู้วิจัยและจากการสัมภาษณ์ศิลปินแห่งชาติและผู้เชี่ยวชาญ ประกอบกับแรงบันดาลใจ โดยใช้หลักการประดิษฐ์กระบวนท่ารำ 2 ประการ ดังนี้ 1.การรำตีบท ตามคำร้องเพื่อสื่อความหมายและอารมณ์ 2.การรำตามทำนองเพลงในกระบวนท่ารำเพลงหน้าพาทย์โดยใช้พื้นฐานท่ารำแม่ท่าลิงในการประดิษฐ์ท่ารำสำหรับการแสดงชุดนี้ ลักษณะของกระบวนท่ารำ จะแสดงถึงความเข้มแข็งของพญาลิงที่เป็นกษัตริย์ ซึ่งสื่อความหมายถึงการชื่นชมความวิจิตรงดงามของเมืองนพบุรี โดยใช้วงปี่พาทย์ไม้แข็งบรรเลงประกอบการแสดง ผู้แสดงจะแต่งกายด้วยชุด ยืนเครื่องลิงสีขาวขลิบแดง สวมศีรษะโขนลิงชฎายอดชัย ตามรูปแบบของการแสดงโขน