การพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ้าลายไส้ปลาไหลจากสีย้อมธรรมชาติ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มกลุ่มทอผ้าชุมชนคุณธรรมวัดศรีสองคร จังหวัดเพชรบูรณ์ - เกตุคำ, กฤษณา; ผึ่งบรรหาร, ชนิรัตน์; เรืองเดช, ธเนศ; ขันทรี, นิรุต (วารสารศิลปกรรมศาสตร์วิชาการ วิจัย และงานสร้างสรรค์, 2024)
การพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ้าลายไส้ปลาไหลจากสีย้อมธรรมชาติ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มกลุ่มทอผ้าชุมชนคุณธรรมวัดศรีสองคร จังหวัดเพชรบูรณ์ มีวัตถุประสงค์ เพื่อออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากผ้าลายไส้ปลาไหลจากสีธรรมชาติและเพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากผ้าลายไส้ปลาไหล ศึกษาโดยการสัมภาษณ์กลุ่มทอผ้าชุมชนคุณธรรมวัดศรีสอง มีความต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์จำนวน 5 รูปแบบ ได้แก่ 1.ตุ๊กตาสาวนุ่งซิ่น 2. กระเป๋าพวงใส่กุญแจ 3. กระเป๋าใส่เงิน 4. หมวก 5. พัด จัดทำแบบร่าง (Sketch) ผลิตภัณฑ์ให้ผู้เชี่ยวชาญประเมิน ปรับปรุง เพื่อดำเนินการจัดทำแบบผลิตภัณฑ์ต้นแบบ ศึกษาความพึงพอใจต่อผลิตภัณฑ์จากกลุ่มนักท่องเที่ยว และผู้บริโภคสินค้าหัตถกรรมจำนวน 100 คน พบว่ามีความระดับความพึงพอใจที่มีต่อผลิตภัณฑ์กระเป๋าใส่เงินมีคะแนนความพึงพอใจมากที่สุด ( =4.40) ผลิตภัณฑ์หมวกมีคะแนนความพึงพอใจมากที่สุด ( =4.34) ผลิตภัณฑ์กระเป๋าใส่พวงกุญแจมีคะแนนความพึงพอใจมากที่สุด ( =4.29) และผลิตภัณฑ์ตุ๊กตาสาวนุ่งซิ่นมีคะแนนความพึงพอใจมากที่สุด ( =4.22) อยู่ในระดับพึงพอใจมากที่สุด ส่วนผลิตภัณฑ์พัดมีคะแนนความพึงพอใจมาก ( =4.20) อยู่ในระดับพึงพอใจมาก และจัดอบรมเชิงปฏิบัติการถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากผ้าลายไส้ปลาไหลสีจากธรรมชาติ ให้กับกลุ่มทอผ้าชุมชนคุณธรรมวัดศรีสองครและบุคคลทั่วไป มีคะแนนความพึงพอใจอยู่ในระดับความพึงพอใจมากที่สุด ( =4.58)