กระบวนการรับรู้ทางการมองเห็นสู่สภาวะการผ่อนคลายความเมื่อยล้า ของกล้ามเนื้อตาจากการใช้อุปกรณ์ดิจิทัล - ชั่งธรรม, ปรางทอง; พรเจริญ , รัฐไท (วารสารศิลปกรรมศาสตร์วิชาการ วิจัย และงานสร้างสรรค์, 2023)
กว่า 2 ทศวรรษที่โลกกำลังปรับตัวสู่การพัฒนาอย่างก้าวกระโดด แม้กระทั่งประเทศไทยที่กำลังพัฒนาประเทศด้วยการขับเคลื่อนนวัตกรรม การพัฒนาที่หลากหลายในทุกด้านโดยเฉพาะด้านเทคโนโลยีสารสนเทศอุปกรณ์ดิจิทัลจึงมีบทบาทอย่างมาก ต่างถูกหล่อหลอมเข้าสู่กิจวัตรประจำวันเพื่อตอบสนองความต้องการของมนุษย์ จากการศึกษาพบว่า พฤติกรรมต่อเนื่องร้อยละ 90 ของผู้ใช้งานอุปกรณ์ดิจิทัลที่ใช้เวลามากกว่า 16 ชั่วโมงต่อวัน ส่งผลให้พบภาวะอัตราการกะพริบตาลดลง ก่อให้เกิดอาการผิวนัยน์ตาแห้ง แสบตา สายตาต้องปรับตัวตลอดเวลา ขณะเดียวกันก่อให้เกิดการโฟกัสภาพและกระบวนการรับรู้ทางการมองเห็นลดลง เป็นปัญหาทางสายตาที่เรียกว่า อาการความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อตาจากการใช้งานอย่างหนักเป็นเวลานาน ภาวะอาการดังกล่าวเกิดจากความผิดปกติจากกลุ่มอาการจอภาพคอมพิวเตอร์อาจส่งผลกระทบถึงคุณภาพชีวิตและประสิทธิผลของการทำงานลดลงในกลุ่มที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์เป็นประจำ จากจุดเริ่มต้นของปัญหาในข้างต้น สู่การศึกษาและนำทฤษฎีการรับรู้ทางการมองเห็น ซึ่งเป็นหลักวิทยาศาสตร์ทางเลือกที่อ้างอิงมาจากศาสตร์เทคนิคการแพทย์เฉพาะทางจักษุวิทยา เปรียบดั่งกระบวนการแพทย์ทางเลือก เมื่อนำมาประยุกต์ร่วมกับการบริหารดวงตาผ่านวิธีการฝึกการช่วยผ่อนคลายกลุ่มอาการผิดปกติที่เกี่ยวกับการมองเห็น จากอุปกรณ์เทคโนโลยีดิจิทัล ด้วยการเยียวยาจากพลังแห่งธรรมชาติ ซึ่งตั้งอยู่บนฐานของสภาวะสมดุลที่มีศักยภาพและพลังในการจัดการกระบวนการกำหนดทิศทาง เปรียบเสมือนหลักการนวดคลึงกล้ามเนื้อตาที่ยึดเกร็ง ส่งผลให้เกิดการผ่อนคลายบรรเทาอาการบาดเจ็บสะสมเรื้อรังให้กล้ามเนื้อดวงตากลับมาอยู่ในสภาวะสมดุลและเตรียมความพร้อมในการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพเป็นการฟื้นฟูดวงตาแบบวิถีธรรมชาติ