การสร้างสรรค์นาฏยศิลป์จากคำขวัญจังหวัดบุรีรัมย์ ชุดบุรีรัมย์ บุรีรมย์ - กาฬวงศ์, ภูวนัย (วารสารศิลปกรรมศาสตร์วิชาการ วิจัย และงานสร้างสรรค์, 2024)
การวิจัยเรื่อง การสร้างสรรค์นาฏยศิลป์จากคำขวัญจังหวัดบุรีรัมย์ ชุดบุรีรัมย์ บุรีรมย์ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษารูปแบบและองค์ประกอบการสร้างสรรค์การแสดงจากการศึกษาคำขวัญจังหวัดบุรีรัมย์ ชุดบุรีรัมย์ บุรีรมย์ 2) เพื่อศึกษาแนวคิดที่ได้หลังจากการสร้างสรรค์นาฏยศิลป์จาก คำขวัญจังหวัดบุรีรัมย์ ชุดบุรีรัมย์ บุรีรมย์ 3) เพื่อค้นหาประสิทธิภาพของการสร้างสรรค์การแสดงในด้านความคิดสร้างสรรค์ ในด้านความเหมาะสมและความพึงพอใจของผู้ทรงคุณวุฒิที่ได้รับชมการแสดงก่อนการเผยแพร่สู่สังคม ดำเนินการวิจัยโดยการศึกษาหนังสือ เอกสารทางวิชาการ วารสาร และงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง ร่วมกับการสัมภาษณ์ สังเกตการณ์ และประสบการณ์ส่วนตัวของผู้วิจัย เพื่อนำมาสร้างสรรค์ผลงานทางด้านนาฏยศิลป์ ผลการวิจัยพบว่า รูปแบบของการสร้างสรรค์นาฏยศิลป์ในครั้งนี้แบ่งออกเป็น 8 องค์ประกอบ 1) บทการแสดง แบ่งออกเป็น 3 องก์ โดยได้แรงบันดาลใจจากคำขวัญจังหวัดบุรีรัมย์ 2) นักแสดง ใช้นักแสดงจำนวน 9 คน ที่มีทักษะความสามารถทางด้านนาฏยศิลป์ที่หลากหลาย 3) ลีลานาฏยศิลป์ ใช้รูปแบบการผสมหลายนาฏยจารีตเข้าด้วยกัน 4) เครื่องแต่งกาย ออกแบบโดยใช้ผ้าพื้นเมืองจังหวัดบุรีรัมย์มาเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องแต่งกาย 5) อุปกรณ์ประกอบการแสดง ออกแบบอุปกรณ์ที่ใช้ใน การสื่อความหมายทั้งทางตรงและทางอ้อม 6) เสียงและดนตรีประกอบการแสดง ใช้เครื่องดนตรีอีสานผสมผสานกับเครื่องดนตรีอิเล็กทรอนิกส์เพื่อให้เกิดความสนุกสนาน และสื่อถึงเอกลักษณ์ด้านวัฒนธรรมของจังหวัดบุรีรัมย์ได้อย่างชัดเจน 7) พื้นที่การแสดง ใช้พื้นที่การแสดงแบบเปิดกว้างและสื่อความหมายถึงจังหวัดบุรีรัมย์ 8) แสง ใช้แสงจากธรรมชาติเป็นหลัก นอกจากนี้ผู้วิจัยได้คำนึงถึงแนวคิดที่ได้หลังจากการสร้างสรรค์ผลงานนาฏยศิลป์ 4 ประการ ได้แก่ 1) ความคิดสร้างสรรค์ในงานนาฏยศิลป์ 2) การใช้สัญลักษณ์ในการสร้างสรรค์นาฏยศิลป์ 3) ทฤษฎีนาฏยศิลป์ ดุริยางคศิลป์ และทัศนศิลป์ และ 4) การสร้างสรรค์นาฏยศิลป์ให้สอดคล้องกับคำขวัญจังหวัดบุรีรัมย์ อีกทั้งผู้วิจัยได้ค้นหาประสิทธิภาพของการสร้างสรรค์นาฏยศิลป์ในด้านความเหมาะสม และความพึงพอใจของผู้ทรงคุณวุฒิก่อนเผยแพร่สู่สาธารณชนจำนวน 5 ท่าน พบว่า อยู่ในระดับมากที่สุด