การออกแบบกระบวนการเรียนรู้เพื่อพัฒนานักเรียนการแสดง ด้วยศาสตร์นพลักษณ์ - เอี่ยมกระสินธุ์, ศักดิ์ชัย; มณีวัฒนา, ชุติมา (วารสารศิลปกรรมศาสตร์วิชาการ วิจัย และงานสร้างสรรค์, 2025)
งานวิจัยเชิงปฏิบัติการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการออกแบบกระบวนการเรียนรู้เพื่อพัฒนานักเรียนการแสดงด้วยศาสตร์นพลักษณ์ โดยผู้วิจัยเห็นถึงปัญหาในกลุ่มนักเรียนการแสดงรุ่นใหม่ที่ไม่สามารถวิเคราะห์และทำความเข้าใจตัวละครอย่างลึกซึ้ง ซึ่งปัญหาดังกล่าวส่งผลกระทบสำคัญไปสู่การแสดงที่ปรากฏต่อสายตาผู้ชม ผู้วิจัยเห็นความสำคัญในการสร้างเครื่องมือทางเลือกที่นักเรียนการแสดงจะสามารถนำไปใช้ในการทำความเข้าใจตัวละครได้อย่างลึกซึ้งในฐานะที่ตัวละครคือมนุษย์ซึ่งมีเหตุมีผลของการกระทำ เห็นได้ถึงแรงจูงใจของการตัดสินใจ ความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นกับตัวละครอื่น มุมมองที่มีต่อโลก ตลอดจนความต้องการสูงสุดของตัวละคร (super objective) ผ่านการใช้ศาสตร์นพลักษณ์ซึ่งเป็นศาสตร์การเรียนรู้ตัวตนของมนุษย์ ซึ่งแบ่งประเภาของคนของเป็น 9 ลักษณะนิสัยสำคัญ ผู้วิจัยออกแบบกระบวนการเรียนรู้โดยอาศัยองค์ความรู้ที่สำคัญ 3 ส่วน ประกอบด้วย 1) ความรู้ทางด้านการแสดง 2) ศาสตร์นพลักษณ์ 3) การเรียนรู้ผ่านประสบการณ์ตรง พบว่า การออกแบบกระบวนการเรียนรู้ด้านการแสดงผ่านศาสตร์นพลักษณ์โดยมุ่งเน้นให้กลุ่มเป้าหมายได้เรียนรู้ผ่านประสบการณ์ตรง มีประสิทธิภาพและได้ผลลัพธ์ที่ดีต่อกลุ่มเป้าหมายอย่างมีนัยยะสำคัญ หมายรวมถึงกลุ่มเป้าหมายเกิดความเข้าใจในศาสตร์นพลักษณ์ได้ในระดับที่ดี รวมถึงสามารถนำศาสตร์นพลักษณ์ไปประยุกต์ใช้ในการวิเคราะห์และทำความเข้าใจตัวละครได้ อีกทั้งกลุ่มนักเรียนการแสดงจำนวนมากกว่าร้อยละ 95 มีความสนใจที่จะนำศาสตร์นพลักษณ์ไปใช้ในการทำงานด้านการแสดงต่อไปในอนาคต