การศึกษาความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของปัจจัยบางประการที่ส่งผลต่อความต้องการ บ้านจัดสรรแบบประหยัดพลังงาน - ปัญจมาพร อมรรัตน์; จันทึก ธีระวัฒน์ (RMUTL Journal of Business Administration and Liberal Arts, 2017)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของปัจจัยบางประการที่ส่งผลต่อความต้องการบ้านจัดสรรแบบประหยัดพลังงานและตรวจสอบความสอดคล้องระหว่างโมเดลโครงสร้างองค์ประกอบความต้องการบ้านจัดสรรแบบประหยัดพลังงานกับข้อมูลเชิงประจักษ์ กลุ่มตัวอย่าง คือ กลุ่มผู้บริโภคที่มีอายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไปและมีความสนใจหรือความต้องการบ้านจัดสรรแบบประหยัดพลังงานจำนวน 400 ตัวอย่าง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของปัจจัยบางประการที่ส่งผลต่อความต้องการบ้านจัดสรรแบบประหยัดพลังงาน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ส่วนสถิติที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐานผู้วิจัยใช้ดัชนีชี้วัดความกลมกลืน 5 ดัชนีประกอบด้วยค่าไค-สแควร์ ค่า GFI ค่า RMSEA ค่า NNFI และค่า CFI ผลการวิจัย พบว่า ปัจจัยที่ส่งผลต่อความต้องการบ้านจัดสรรแบบประหยัดพลังงานประกอบด้วย 3 ปัจจัย ดังนี้ ปัจจัยที่หนึ่งคือปัจจัยด้านรสนิยมเท่ากับ 0.49 ปัจจัยที่สองคือปัจจัยด้านส่วนประสมทางการตลาดเท่ากับ 0.43 และปัจจัยสุดท้ายคือตราสินค้าเท่ากับ 0.37 ผลการตรวจสอบความสอดคล้องระหว่างโมเดลโครงสร้างองค์ประกอบความต้องการบ้านจัดสรรแบบประหยัดพลังงานกับข้อมูลเชิงประจักษ์ มีความสอดคล้องกันและพิจารณาจากค่าไค-สแควร์(Chi-square) มีค่าเท่ากับ 20.85 ที่องศาอิสระ (Degree of Freedom) มีค่าเท่ากับ 39 ค่าระดับนัยสำคัญ (P-value) เท่ากับ 0.992 ค่าดัชนีรากของค่าเฉลี่ยกาลังสองของความคลาดเคลื่อนโดยประมาณ (Root Mean Square Error of Approximation / RMSEA) มีค่าเท่ากับ 0.000 และค่าไค-สแควร์ต่อค่าองศาอิสระ (Chi-square/df) มีค่าเท่ากับ 0.535 An Analysis Causal Relationship between Some Factors Affecting Decision of The Ecology House Estate Style This research aimed to study causal relationship between some factors that affected to demand of the ecology house estate style and examine concordance between structures model of the consumer aged above 20 years, had demand of the ecology house estate style and empirical data. Samples of this research were 400 persons demand of the ecology house estate style. The tools used in this research were the questionnaire about causal relationship between some factors that affected to demand of the ecology house estate style. The statistics were frequency, Percentage, mean and standard deviation. For the statistic used in hypothesis testing was 5 indicators harmony index. It included Chi -square, RMSEA values NNFI the GFI and the CFI. The study causal relationship between some factors that affected to demand of the ecology house estate style shown that the factors that affect to demand of the ecology house estate style had 3 factors include factor of taste was equal to 0.49, factor of marketing mix was equal to 0.43 and Brands was equal to 0.37. For examine concordance between structures Model of demand of the ecology house estate style had the concordance, considering by Chi-square = 20.85, Degree of Freedom = 39, P-Value = 0.992, RMSEA = 0.000 and Chi-Square / df = 0.535.