การเสริมจิตสำนึกอาสาสมัคร ศึกษาเฉพาะกรณีหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต (บัณฑิตอาสาสมัคร) ม.ธรรมศาสตร์ - บุนนาค จารุวิตต์ (วารสารพัฒนศาสตร์ วิทยาลัยพัฒนศาสตร์ ป๋วย อึ๊งภากรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, 2015)
จากการคิดยอนไปสมัยเปนบัณฑิตอาสาสมัคร เมื่ อปการศึกษา2522 และเมื่ อมาเปนเจาหนาที่ ดูแลบัณฑิตอาสาสมัครเปนเวลากวา 20 ป ไดเกิดคําถามผุดขึ้ นในหัวสมองวาหลักสูตรนี้มีส วน เสริมจิตสํานึกอาสาสมัครไดหรือไม? ผูเขียนคิดไตรตรองแลวเห็นวา หลักสูตรนี้น าจะเสริม จิตสํานึกอาสาสมัครใหบั ณฑิตอาสาสมัครได แตคํ าถามที่ ตามมาคือ แลวเพื่ อนพองบัณฑิต อาสาสมัครทั้ งหลายเขามีความเห็นเชนไร? จึงเปนที่ มาของการศึกษาเพื่ อทราบความคิดเห็นของ บัณฑิตอาสาสมัครตอหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต(บัณฑิตอาสาสมัคร) ของสํานักบัณฑิต อาสาสมัคร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตรว ามีส วนเสริมจิตสํานึกอาสาสมัครไดหรือไม? ในบทความนี้คํ าวา“จิตสํานึก อาสาสมัคร” หมายถึง สํานึกที่ จะทําใหมากกวาที่ จะรับหรือ ยอมรับนอยกวาที่ ควรได “การเสริม” หมายถึง มีสวนเสริมใหเกิดไมไดสรางขึ้น “หลักสูตร ประกาศนียบัตรบัณฑิต(บัณฑิตอาสาสมัคร)” หมายถึง หลักสูตรและกระบวนการอบรมบัณฑิต อาสาสมัคร สําหรับวิธี การศึกษาใชการศึกษาจากเอกสารของสํานักบัณฑิตอาสาสมัคร คูมือการศึกษา, จุลสารวิชาการและเอกสารอื่น ๆ ที่กลาวถึงหลักสูตรและกระบวนการอบรม และการศึกษาโดยการ สัมภาษณบั ณฑิตอาสาสมัครจากหัวขอคําถามที่ สรางขึ้น การสัมภาษณเปนการสัมภาษณอยางไม เปนทางการ ใหอิ สระกับผู ตอบ ไมกํ าหนดเวลาในการสัมภาษณ สําหรับบัณฑิตอาสาสมัคร ไมได ใชวิธีสุ มตัวอยาง แตถื อความสะดวกติดตอใครไดก็สั มภาษณคนนั้น จํานวน25 ราย โดยผู ตอบ คําถามเปนบัณฑิตอาสาสมัครในปการศึกษา2516 ปการศึกษา2521-2525, ปการศึกษา2526-2532 และปการศึกษา2535-2541 อยางไรก็ตามการศึกษาครั้ งนี้มีข อจํากัดคือเอกสารที่ ใชอ างอิงเกี่ ยวกับหลักสูตรและ กระบวนการอบรมมีไมครบ และคําถามที่ตั้ งไมไดทดสอบ ตั้งคําถามแลวนําไปใชเลย การตอบ เปนการนึกยอนไปในอดีต ผูตอบอาจจะจําไมได และการตั้ งคําถามเปนการถามแบบปจจุบั นทัน ดวน ซึ่งผู ตอบอาจจะไมสามารถคิดไตรตรองไดรอบดาน