การศึกษาเพื่อการพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้สู่การเปลี่ยนแปลง เพื่อเพิ่มพูนคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของนิสิตครูปฐมวัย - อินต๊ะสิน ธนภร; สุเฌอ สุกัลยา; ร่มไทร ปานเพชร (วารสารพัฒนศาสตร์ วิทยาลัยพัฒนศาสตร์ ป๋วย อึ๊งภากรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบัน ปัญหา และความต้องการจำเป็นในการพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ด้านการเห็นคุณค่าในตนเองและการกำกับอารมณ์ของนิสิตครูปฐมวัย 2) พัฒนาและตรวจสอบคุณภาพรูปแบบการจัดการเรียนรู้สู่การเปลี่ยนแปลงเพื่อเพิ่มพูนคุณลักษณะอันพึงประสงค์ฯ การวิจัยแบ่งเป็น 2 ขั้นตอน ได้แก่ การศึกษาข้อมูลเชิงคุณภาพจากการสนทนากลุ่มกับนิสิตครูปฐมวัย 9 คน และการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้เชี่ยวชาญ 3 คน การสังเคราะห์ข้อมูลร่วมกับทฤษฎีการเรียนรู้สู่การเปลี่ยนแปลงของแจ๊ค เมซิโรว์ เพื่อออกแบบรูปแบบการจัดการเรียนรู้ และการตรวจสอบคุณภาพโดยผู้เชี่ยวชาญ 7 คน ผลการวิจัยพบว่า นิสิตครูปฐมวัยเผชิญความไม่มั่นใจในการฝึกปฏิบัติวิชาชีพ โดยเฉพาะการจัดการชั้นเรียนและการรับมือพฤติกรรมเด็ก อีกทั้งขาดกระบวนการกำกับอารมณ์ที่เป็นระบบ รวมถึงการพบช่องว่างระหว่างการเรียนทฤษฎีกับการนำไปปฏิบัติจริง จึงต้องการการเรียนรู้ผ่านสถานการณ์จำลองในพื้นที่ปลอดภัย รูปแบบการจัดการเรียนรู้ที่พัฒนาขึ้นประกอบด้วยกระบวนการ 5 ขั้นตอน ได้แก่ ขั้นเห็นปัญหา ขั้นคิดไตร่ตรองเชิงวิพากษ์ ขั้นแลกเปลี่ยนเรียนรู้อย่างมีเหตุผล ขั้นวางแผนปฏิบัติ และขั้นสร้างความหมายใหม่ ผลการตรวจสอบคุณภาพ พบว่า รูปแบบและคู่มือการใช้รูปแบบมีค่าดัชนีความสอดคล้องอยู่ระหว่าง 0.86-1.00 เครื่องมือเก็บรวบรวมข้อมูลมีค่าดัชนีความสอดคล้องอยู่ระหว่าง 0.67-1.00 แบบวัดคุณลักษณะอันพึงประสงค์มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.87 และผลการประเมินคุณภาพรูปแบบโดยผู้เชี่ยวชาญอยู่ในระดับมากที่สุด (X = 4.78, S.D. = 0.21)