การประท้วงใหญ่ปัตตานี พ.ศ. 2518: บทเรียนที่ถูกลืม
Main Article Content
บทคัดย่อ
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการประท้วงใหญ่ที่ปัตตานีในช่วงรอยต่อระหว่างเดือนธันวาคม พ.ศ. 2518 ถึงเดือนมกราคม พ.ศ. 2519 รวมถึงการตั้งขอสังเกตจากกรอบแนวคิดของประวัติศาสตร์กระแสหลักหรือประวัติศาสตร์ชาติ ที่มุ่งเน้นรับใช้อำนาจรัฐจนแทบไม่มีพื้นที่ทางประวัติศาสตร์ให้กับประชาชนทั่วไปได้มีที่ยืน จนเหตุการณ์ครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ของประชาชนครั้งนี้ถูกลดความสำคัญลง ด้วยการรวบรวมข้อมูลหลักฐานทั้งชั้นต้นและหลักฐาน ชั้นรองที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในครั้งนี้ ผลจากการศึกษาพบว่า การชุมนุมในครั้งนี้ทำให้เกิดการตื่นตัวในการเรียกร้องความเป็นธรรมทางสังคม รวมไปจนถึงความต้องการเข้าไปมีบทบาททางการเมืองของชาวมลายูมุสลิมกว้างขวาง ดังปรากฏหลักฐานว่าแกนนำในการชุมนุมประท้วงในครั้งนี้ เช่น นักศึกษากลุ่มสลาตัน หลายคนได้เดินเข้าสู่ระบบการเมืองแบบประชาธิปไตย ทั้งการลงสมัครรับเลือกตั้ง และประกอบอาชีพเป็นนักกฎหมาย นอกจากนี้การชุมนุมประท้วงในครั้งนี้ยังส่งผลให้เกิดความหวาดระแวงและขัดแย้งในพื้นที่เป็นวงกว้าง ดังปรากฏหลักฐานว่าแกนนำในการชุมนุมหลายคนถูกติดตาม และมีบางคนหายตัวไปจนมีความเชื่อว่ามีการตามสังหารแกนนำโดยเจ้าหน้าที่รัฐ ทำให้คนจำนวนไม่น้อยต้องหลบหนี บ้างก็หนีออกจากพื้นที่ไปอยู่ส่วนอื่นของประเทศ บ้างก็เดินทางออกนอกประเทศ แม้เหตุการณ์ในครั้งนี้จะเป็นเหตุการณ์ที่รัฐพยายามจะอำพรางให้สังคมเกิดความลืมเลือน แต่ในอีกมุมหนึ่งชาวมลายูในพื้นที่จะยังคงจดจำเหตุการณ์ในครั้งนี้ได้เป็นอย่างดี รวมไปจนถึงในแวดวงวิชาการก็ยังคงมีการศึกษาเหตุการณ์ครั้งนี้มาโดยตลอด เพียงแต่อาจจะไม่ได้รับความสนใจจากสังคมส่วนใหญ่หากเทียบกับเหตุการณ์การต่อสู้ของประชาชนในเวลาคาบเกี่ยวกัน เหตุการณ์ครั้งนี้ยังคงเป็นความทรงจำสาธารณะที่มีร่วมกันของคนในพื้นที่และเป็นส่วนหนึ่งของการก่อร่างตัวตนของชาวมลายูมุสลิมในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ในปัจจุบัน
Article Details
1. มุมมองและความคิดเห็นใด ๆ ในบทความเป็นมุมมองของผู้เขียน คณะบรรณาธิการไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยกับมุมมองเหล่านั้นและไม่ถือเป็นความรับผิดชอบของคณะบรรณาธิการ ในกรณีที่มีการฟ้องร้องเกี่ยวกับการละเมิดลิขสิทธิ์ ให้ถือเป็นความรับผิดชอบของผู้เขียน แต่เพียงผู้เดียว
2. ลิขสิทธิ์บทความที่เป็นของคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรีมีลิขสิทธิ์ถูกต้องตามกฎหมาย การเผยแพร่จะต้องได้รับอนุญาตโดยตรงจากผู้เขียนและมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรีเป็นลายลักษณ์อักษร
เอกสารอ้างอิง
จันจิรา สมบัติพูนศิริ. (2559). เขาสันติวิธีมา เราก็สันติวิธีกลับ: การเมืองของปฏิสัมพันธ์สันติวิธีระหว่างผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่รัฐ ศึกษากรณีการประท้วง ณ มัสยิดกลาง จังหวัดปัตตานี วันที่ 31 พฤษภาคม ถึง 4 มิถุนายน 2550. ใน ชัยวัฒน์ สถาอานันท์ (บรรณาธิการ). พื้นที่สันติวิธี หนทางสังคมไทย ความรู้ ความลับ ความทรงจำ. น. 94. กรุงเทพฯ: สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัยและสำนักพิมพ์ของเรา.
ชัยวัฒน์ สถาอานันท์. (2551). ความรุนแรงกับการจัดการ “ความจริง” ปัตตานีในรอบกึ่งศตวรรษ. กรุงเทพฯ: สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์.
ดวงยิหวา อุตรสินธุ์. (2559). บันทึกความทรงจำของการต่อสู้ที่ถูกลืม: การประท้วงใหญ่ที่ปัตตานี ปี 2518. สืบค้นเมื่อ 13 มิถุนายน 2562, จาก https://www.matichonweekly.com/culture/article17453.
ถอดบทเรียน 42 ปี ประท้วงใหญ่ “สะพานกอตอ”รัฐยังพายเรือในอ่าง. (2560). สืบค้นเมื่อ 13 มิถุนายน 2562, จาก https://www.publicpostonline.net/12822.
ธงชัย วินิจจะกูล. (2551). ความทรงจำ ภาพสะท้อน และความเงียบในหมู่ฝ่ายขวาหลังการสังหารหมู่ 6 ตุลา. กรุงเทพฯ: มูลนิธิโครงการตำราสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์.
ประชาไท. (2548). ดร.วัน กาเดร์ เจ๊ะมัน: แก้ปัญหาใต้ต้องกระจายอำนาจให้ท้องถิ่น - สัมภาษณ์พิเศษ. สืบค้นเมื่อ 15 กันยายน 2564, จาก https://prachatai.com/journal/2005/07/5072.
ประวัติศาสตร์เดือนตุลากับการต่อสู้ทางการเมืองในสามจังหวัดภาคใต้. (2561). สืบค้นเมื่อ 15 กันยายน 2564, จาก https://voicetv.co.th/read/SyBNFaBq7.
ภูวดล ทรงประเสริฐ. (2548). ความขัดแย้งเรื้อรังใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้. ใน อุทัย ดุลยเกษม และเลิศชาย ศิริชัย (บรรณาธิการ). ความรู้กับการแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง: กรณีวิฤตการณ์ชายแดน ภาคใต้. น.132-210. กรุงเทพฯ: สำนักวิชาศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์.
มารค ตามไท และ สมเกียรติ บุญชู. (2551). นโยบายความมั่นคงแห่งชาติจังหวัดชายแดนภาคใต้ เปรียบเทียบในรอบ 30 ปี. ใน ชัยวัฒน์ สถาอานันท์ (บรรณาธิการ). แผ่นดินจินตนาการ. น. 53-107. กรุงเทพฯ: มติชน.
แยก..ดินแดนใต้ (7) ฆ่า 5 ศพ สะพานกอตอ. (2547). สืบค้นเมื่อ 13 มิถุนายน 2562, จาก https://wbns.oas.psu.ac.th/shownews.php?newsid=7698.
วาณิช สุนทรนนท์. (2554). ประท้วงปัตตานี: ความทรงจำที่เริ่มจะลางเลือน. กรุงเทพฯ: นกเช้าสำนักพิมพ์.
สยามจดหมายเหตุ เรื่อง การชุมนุมประท้วงที่ปัตตานี (9-15 มกราคม 2519).
สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ. (2536). 60 ปีประชาธิปไตยไทย. กรุงเทพฯ: คณะกรรมการ 60 ปีประชาธิปไตย.หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ. 2518 (16 ธันวาคม), 16.
อ.บางนรา. (2519). ปัตตานี อดีต-ปัจจุบัน. กรุงเทพฯ: ชมรมแสงเทียน.
อารง สุทธาศาสน์. (2519). ปัญหาขัดแย้งในสี่จังหวัดชายแดนภาคใต้. กรุงเทพฯ: กรุงสยามการพิมพ์.
อารีเพ็ญ อุตรสินธุ์. (2558). กลุ่มสลาตันกลางกระแสประชาธิปไตยเบ่งบาน. กรุงเทพฯ: มูลนิธิเพื่อการศึกษาพัฒนาเด็กและเยาวชน.
อิบรอฮิม ชุกรี. (2549). ประวัติศาสตร์ราชอาณาจักรมลายูปะตานี. แปลโดย หะสัน หมัดหมาน และมะหามะชากี เจ๊หะ. กรุงเทพฯ: สถาบันสมุทรรัฐเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี.
Mohamad, M. A. B. (2018). Memories of collective victimhood and conflict in southern Thailand. Journal of Southeast Asian Studies, 49(2), 204–226.