สันติสุขแบบวิถีพหุวัฒนธรรม : ความเห็นต่างในสังคมพหุวัฒนธรรมสู่การบูรณาการทางศิลปะกับสิ่งแวดล้อมในชุมชน
Main Article Content
บทคัดย่อ
การวิจัยในครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสร้างสรรค์ที่เกิดจากการศึกษาและวิเคราะห์ความเห็นต่างทางทัศนคติในสังคมพหุวัฒนธรรม เพื่อการสร้างความเข้าใจระหว่างกันในสังคมพหุวัฒนธรรมและสร้างสัญลักษณ์ทางสุนทรียภาพในรูปแบบผลงานศิลปะกับสิ่งแวดล้อมในชุมชน นำเสนอความสันติสุขแบบ วิถีพหุวัฒนธรรมเพื่อสร้างพื้นที่แห่งความสันติสุข โดยการศึกษาพื้นที่ชุมชนเทศบาลเมืองกระบี่ ซึ่งการวิจัยนี้มีเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย การสัมภาษณ์แบบเจาะลึก แบบสอบถาม และแบบประเมินผลงาน จากการศึกษาและรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับความเห็นต่างจากประชากรกลุ่มตัวอย่างในสังคมพหุวัฒนธรรม ประกอบด้วย ชาวไทยมุสลิม ชาวไทยพุทธ ชาวไทยคริสต์ และชาวไทยเชื้อสายจีน ในพื้นที่ชุมชนเทศบาลเมืองกระบี่ ทำให้ผู้วิจัยเกิดความรู้และความเข้าใจในวิถีการดำรงชีวิตและการปฏิบัติตนของผู้ที่นับถือศาสนาต่าง ๆ ความคิดเห็นเกี่ยวกับความเห็นต่างทางทัศนคติที่มีต่อวิถีการดำรงชีวิตและการปฏิบัติตนของบุคคลต่างศาสนา พบว่า ความเห็นต่างเกิดจาก ต่างคนต่างอยู่ของคนในชุมชน ขาดการทำกิจกรรมร่วมกันทำให้มีความคิดเห็นต่างกันจนเกิดความไม่เข้าใจกัน แต่ในความเห็นต่างกันนี้ยังมีกลุ่มคนที่มีความสัมพันธ์อันดีต่อกันและอยู่ร่วมกันด้วยความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ดังนั้นผู้วิจัยจึงนำข้อมูลดังกล่าวมาเป็นแรงบันดาลใจและกำหนดแนวความคิดในการจัดกิจกรรม ศิลปะ: พหุวัฒนธรรมสัมพันธ์ชุมชน เพื่อการสร้างความเข้าใจร่วมกันและการประสานสัมพันธ์กันของคนในชุมชนด้วยการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ ซึ่งเป็นกิจกรรมการแลกเปลี่ยนทัศนคติ การยอมรับความเห็นต่าง การร่วมกันคิด ร่วมกันสร้าง ทำให้ได้มาซึ่งผลงานจิตรกรรมที่เกิดจากการหลอมรวมความคิดและการประกอบภาพความคิดที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของชาวไทยมุสลิม ชาวไทยพุทธ ชาวไทยคริสต์ และชาวไทยเชื้อสายจีน นำไปสู่การสร้างสรรค์ผลงานประติมากรรมที่เกิดจากการประกอบสร้างจากความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของคนในชุมชนสู่ความมีเอกภาพในความหลากหลาย จนเกิดสัญญะของความสันติสุขของพื้นที่ชุมชนเทศบาลเมืองกระบี่ นอกจากนี้การวิจัยครั้งนี้มีประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาแนวทางการใช้ศิลปะเพื่อพัฒนาชุมชนโดยการสร้างเอกภาพในความหลากหลายของคนในสังคมพหุวัฒนธรรมและผู้ที่สนใจในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะอย่างเป็นระบบที่สอดคล้องกับระเบียบวิธีการวิจัยได้
Article Details
1. มุมมองและความคิดเห็นใด ๆ ในบทความเป็นมุมมองของผู้เขียน คณะบรรณาธิการไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยกับมุมมองเหล่านั้นและไม่ถือเป็นความรับผิดชอบของคณะบรรณาธิการ ในกรณีที่มีการฟ้องร้องเกี่ยวกับการละเมิดลิขสิทธิ์ ให้ถือเป็นความรับผิดชอบของผู้เขียน แต่เพียงผู้เดียว
2. ลิขสิทธิ์บทความที่เป็นของคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรีมีลิขสิทธิ์ถูกต้องตามกฎหมาย การเผยแพร่จะต้องได้รับอนุญาตโดยตรงจากผู้เขียนและมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรีเป็นลายลักษณ์อักษร
เอกสารอ้างอิง
สุชาติ เถาทอง. (2559). ศิลปะวิจัย สร้างวิชาการแบบการปฏิบัติสร้างสรรค์ศิลปะ. กรุงเทพฯ: จรัลสนิทวงศ์การพิมพ์.
สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ. (2555). แผนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 11 (พ.ศ.2555-2559). กรุงเทพฯ: ผู้แต่ง.
สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ. (2560). แผนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 11 (พ.ศ.2560-2564). กรุงเทพฯ: ผู้แต่ง.
สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ. (2555). นโยบายและยุทธศาสตร์การวิจัยแห่งชาติ ฉบับที่ 8 (พ.ศ.2555-2559). กรุงเทพฯ: โรงพิมพ์ชุมนุมสหกรณ์การเกษตรแห่งประเทศไทย จำกัด.