บทวิจารณ์หนังสือ Recalling the Caliphate: Decolonisation and World Order - กอมะ อันวาร์ (วารสารรามคำแหง ฉบับมนุษยศาสตร์, 2026)
หนังสือ Recalling the Caliphate: Decolonisation and World Order (2014) ของ Salman Sayyid วิเคราะห์การก่อตัวของอัตลักษณ์มุสลิมในฐานะขบวนการทางการเมืองที่ท้าทายระเบียบโลกยุคหลังอาณานิคม โดยใช้แนวคิด Critical Muslim Studies (มุสลิมศึกษาเชิงวิพากษ์) ผู้เขียนวิพากษ์วิจารณ์ว่าคำนิยามเกี่ยวกับความเป็นตะวันตกมักถูกผูกขาดเป็นมาตรฐานสากลเพื่อกดทับการสร้างอำนาจนำของโลกอิสลาม เนื้อหาในหนังสือได้วิพาษ์ความชอบธรรมของแนวคิดหลักแบบตะวันตก เช่น เสรีนิยม ฆราวาสนิยม และประชาธิปไตย ที่มักถูกใช้เป็นเครื่องมือในการกีดกันและตีตราอัตลักษณ์มุสลิมในพื้นที่สาธารณะ Sayyid นำเสนอการตีความใหม่ของคำว่า Caliphate (ระบอบคอลีฟะห์) ไม่ใช่ในฐานะรัฐในอุดมคติ แต่เป็นสัญลักษณ์ของการปลดแอกทางปัญญาและการเมือง เพื่อให้ปัญญาชนชาวมุสลิมสามารถสร้างประวัติศาสตร์และอนาคตของตนเองได้โดยไม่ต้องพึ่งพากรอบคิดแบบอาณานิคม แนวคิดสำคัญที่สุดของงานนี้คือการ ถอดถอนระเบียบอำนาจแบบอาณานิคม (Decolonisation) ซึ่งเรียกร้องให้ปัญญาชนในซีกโลกใต้ปฏิเสธการครอบงำทางญาณวิทยา และเปลี่ยนจุดโฟกัสของการศึกษาทางสังคมศาสตร์จากการศึกษาเชิงประจักษ์ไปสู่การตั้งคำถามเชิงภววิทยา งานเขียนนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ในการท้าทายอคติที่ฝังรากลึกในทฤษฎีกระแสหลักที่มักมองความเป็นสากลปะปนอยู่กับความเป็นตะวันตกและความเป็นสมัยใหม่