Two Characters in Search of a Tragedy - Whisenand, Rick (วารสารรามคำแหง ฉบับมนุษยศาสตร์, 2018)
บทคัดย่อ แม้ว่าโรเมโอและจูเลียตเป็นหนึ่งในบทประพันธ์ที่นำเสนอโศกนาฏกรรมความรักของเชกสเปียร์ เพราะตัวละครเอกทั้งสองจบชีวิตตนเองในตอนท้ายของบทประพันธ์ ความจริงที่ว่าโรเมโอและจูเลียตไม่เปิดเผยความสัมพันธ์ให้ผู้ใหญ่ของทั้งสองฝ่ายรับรู้ได้ลดทอนความขัดแย้งอันแท้จริงซึ่งเป็นส่วนสำคัญในโครงเรื่อง ดังนั้นการตายของทั้งคู่จึงไม่จัดว่าเป็นโศกนาฏกรรมอย่างแท้จริง และผู้ประพันธ์ก็ให้ความรักของโรเมโอและจูเลียตดำเนินเรื่องได้อย่างงดงาม ความคิดที่ว่าโรเมโอและจูเลียตฆ่าตัวตายเพื่อสังเวยความรักนั้นจึงไม่ได้เป็นโศกนาฏกรรมอย่างแท้จริง เพราะในบางตอนของบทประพันธ์ได้แสดงให้เห็นโศกนาฏกรรมของตัวละคร หากแต่ ตัวละครเองไม่ได้ตระหนักถึงความเป็นโศกนาฏกรรมของตนเอง บทความนี้จึงศึกษาความไม่สมเหตุสมผลของโครงเรื่องซึ่งผู้ประพันธ์ได้กำหนดให้โรเมโอและจูเลียตเลือกที่จะปิดบังความรักของพวกเขา นอกจากนั้นบางตอนของบทประพันธ์ควรนำเสนอให้เห็นถึงโศกนาฏกรรมอย่างแท้จริงซึ่งตัวละครเอกทั้งสองตัวต้องเผชิญ