ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจของสโมสรฟุตบอลอาชีพในประเทศไทยในการร่วมมือเป็นพันธมิตรกับสโมสรฟุตบอลอาชีพในต่างประเทศ - Rattamanee, Komkrit (Research and Development Journal Suan Sunandha Rajabhat University, 2018)
การวิจัยครั้งนี้มุ่งศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจของสโมสรฟุตบอลอาชีพในประเทศไทยในการร่วมมือเป็นพันธมิตรกับสโมสรฟุตบอลอาชีพในต่างประเทศ ผู้วิจัยใช้วิธีแบบผสม โดยเก็บข้อมูลเชิงคุณภาพซึ่งได้จากการสัมภาษณ์ผู้บริหารระดับสูงของสโมสรฟุตบอลอาชีพแบบเชิงลึกจำนวน 7 คน และวิเคราะห์ข้อมูลโดยวิธีวิเคราะห์เนื้อหา นอกจากนี้ยังรวบรวมข้อมูลเชิงปริมาณโดยใช้แบบสอบถามกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดการพันธมิตรของสโมสร จำนวน 191 คน และวิเคราะห์ข้อมูลโดยเทคนิคแบบจำลองสมการโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยผลักดัน เป็นแรงผลักดันภายใน เพื่อให้สโมสรเกิดการพัฒนาด้านโครงสร้างการบริหารงาน และการพัฒนาทีมเยาวชน และการบริหารจัดการภายในของสโมสรด้านพันธมิตร โดยเน้นความจริงใจต่อกัน การให้ความช่วยเหลือเกื้อกูล ปฏิบัติตามสัญญาที่ให้ไว้