การพัฒนาเกมแอปพลิเคชันเพื่อการเรียนรู้บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ สำหรับนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุดรธานี เขต 4 - จันทรเสนา วีระพงษ์ (Research and Development Journal Suan Sunandha Rajabhat University, 2024)
งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อพัฒนาเกมแอปพลิเคชันเพื่อการเรียนรู้บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 2) เพื่อประเมินคุณภาพของเกมแอปพลิเคชันเพื่อการเรียนรู้ และ 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อเกมแอปพลิเคชันเพื่อการเรียนรู้ กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษา จำนวน 28 คน คัดเลือกโดยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) เกมแอปพลิเคชันเพื่อการเรียนรู้บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 2) แบบประเมินคุณภาพของเกมแอปพลิเคชันเพื่อการเรียนรู้ และ 3) แบบทดสอบความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อเกมแอปพลิเคชันเพื่อการเรียนรู้ สถิติที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า 1) ได้เกมแอปพลิเคชันเพื่อการเรียนรู้บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ประกอบด้วยภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว เสียงดนตรีประกอบ เสียงบรรยาย และมีปฏิสัมพันธ์ในลักษณะของเกมแนวแพลตฟอร์ม (Platform) ช่วยเสริมสร้างความสนุกในการเรียนรู้ 2) ผลการประเมินคุณภาพเกมแอปพลิเคชันเพื่อการเรียนรู้ ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุดและ 3) ผลการศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อเกมแอปพลิเคชันเพื่อการเรียนรู้ พบว่า ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด